img_4175-1200×800-1
0
0 Reviews
Popular

Tượng đài giao bưu thông tin vô tuyến điện nam bộ

Nơi đây vùng “Đồng Tháp Mười” là đầu nảo chỉ huy, lãnh đạo của Xứ Ủy và Ủy Ban Kháng Chiến Hành chánh Nam Bộ đã hình thành mạng lưới giao thông liên lạc bủa đi khắp nơi nối liền các chiến trường, đến thành phố Sài Gòn – Gia Định, các tỉnh miền Đông, miền Trung, miền Tây Nam Bộ và nước bạn Campuchia.

Với những đoàn xuồng lao lách theo kênh rạch, vượt sông Tiền, sông hậu cùng với đội quân chân đất lội bộ, băng đồng, vượt lô…bất kể ngày đêm, sử dụng cả chim bồ câu để đưa thư. Đã vận chuyển hàng vạn tấn vũ khí, công văn tài liệu và lương thực, đưa rước an toàn hàng vạn cán bộ ngược xuôi công tác. Đặc biệt là đã tổ chức đưa toàn bộ cơ quan Xứ ủy từ Đồng Tháp mười chuyển về rừng U Minh vào cuối năm 1949 an toàn, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử và nhân dân giao phó.

Tại đây, “Gò Mười tải” nay là xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp là nơi ngành Vô tuyến điện (VTĐ) toàn nam bộ chọn làm căn cứ đóng quân quan trọng những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, trong đó có các đơn vị trực thuộc chủ yếu; Trường đào tạo cán bộ Điện báo, xưởng lắp rắp máy móc thiết bị thông tin (VTĐ) đã được đồng bào, Đảng bộ, chính quyền địa phương bảo vệ, cưu mang và nuôi dưỡng rất tận tình.

Trong khoảng thời gian lịch sử này ngành VTĐ phục vụ đắc lực, kịp thời cho các hoạt động lãnh chỉ đạo, chỉ uy các chiến dịch của Xứ ủy. Ủy ban Kháng chiến Hành chánh Nam Bộ, của Trung ương Đảng và chính phủ ở chiến khu Việt Bắc.

Cũng chính tại mảnh đất này, Đài phát thanh Nam Bộ lần đầu tiên mang tiếng nói chính nghĩa của cách mạng vang lên, lan tỏa đi khắp mọi nơi, hiệu triệu nhân dân đứng lên kiên cường chiến đấu đã làm cho bè lũ tay sai bán nước phải run sợ sức mạnh của chính quyền nhân dân. Là nơi đã đào tạo cho cách mạng nguồn cán bộ chuyên môn, kỹ thuật, chế tạo ra nhiều máy móc, thiết bị thông tin VTĐ cung cấp cho các ngành, các địa phương toàn Nam Bộ phục vụ ngày càng hiệu quả cho công cuộc kháng chiến của quân và dân Nam Bộ nói riêng và toàn miền Nam nói chung đến ngày toàn thắng.

Kết thúc chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp ngành Giao thông liên lạc và ngành VTĐ toàn Nam Bộ đã vinh dự được chủ Tịch nước tặng huân chương Kháng chiến Hạng Nhất và huân chương độc lập Hạng Ba.

Cán bộ nhân dân ngành giao bưu Thông tin Vô tuyến điện Nam Bộ trước đây và cán bộ CNVC Bưu điện ngày nay xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc và kín cẩn nghiêng mình tưởng niệm vong linh Đồng bào, Đồng chí của ngành, của địa phương đã anh dũng chiến đấu và công tác hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất Tổ Quốc.

Bản đồ

Thông tin liên hệ

Address
Phú Cường, Tam Nông, Đồng Tháp, Vietnam

Liên hệ địa điểm

0 Reviews

You need to Login or Sign Up to submit a review

Zalo

en_USEnglish