“Nước không chưn sao kêu nước đứng, Cá không thờ sao gọi là Cá linh”. Mỗi năm vào mùa nước nổi, loài cá này theo con nước thượng nguồn trôi xuôi về sông quê Đồng Tháp và dần dà trở thành một món ăn, một đặc sản khó quên đối với người dân nơi đây cũng như khách du lịch tứ phương. Cá linh rất dễ chế biến: làm mắm, nướng, kho, … kiểu nào cũng ngon. Cá linh non đem nương, tiếng mỡ cháy xèo xèo, chỉ cần nhìn và cảm nhận mùi thơm từ thịt cá mới biết cá linh hấp dẫn đến vô cùng. Món này chấm với ớt hiểm già muối hột, vị ngọt béo của thịt cá xen lẫn cái cay cay, mằn mặn của thức chấm sẽ đem đến những trãi nghiệm ẩm thự khó quên trong tâm khảm mọi người. Cá linh kho lạt cũng là món rất bắt cơm. Cá linh non nấu với nước dừa trong ơ đất với lửa riu riu, thêm ít tóp mỡ, hành lá. Món rau ăn kèm thường là bông súng, bắp chuối bào trộn với lục bình trần bóp giấm hay ăn với các loại rau có trong vườn nhà như rau lang, đọt lá vông non, đọt nhãn lồng, đọt lá cách, … Chỉ cần cây nhà lá vườn, với mấy “chú” cá linh đã tạo nên một tuyệt phẩm nhân gian mà khó nơi nào sánh được.