Sau hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, một tháng mở cửa du lịch quốc tế, kết quả chúng ta đạt được còn khá khiêm tốn; việc phát triển du lịch còn bị động, nhiều rào cản và chưa hấp dẫn.

Ảnh minh họa

Cách cửa của du lịch Việt Nam chỉ mới “mở hé”

TS. Trần Du Lịch nhận định, việc mở cửa của du lịch Việt Nam chưa được như kỳ vọng. Chủ trương “mở” là có nhưng thực tế vẫn bị “siết” bởi nhiều ràng buộc. Tổng cục Du lịch cũng thừa nhận, chỉ có một số địa phương mạnh dạn mở cửa đón khách quốc tế nhưng cũng chỉ dừng ở việc thiết kế chương trình riêng, khép kín. Du khách chỉ hoạt động ở các địa điểm chọn sẵn. Việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch còn thiếu đồng bộ giữa các ngành, giữa Trung ương và địa phương và hay có sự thay đổi. Du lịch tour, tuyến lại rất cần sự kết nối và thống nhất; cần nhiều thời gian để các công ty xây dựng tour, tuyến; khách có thời gian lựa chọn, lên kế hoạch, mua vé.  

So với nhiều nước, du lịch Việt Nam mở cửa chậm hơn, lại nhiều rào cản nên kém có tính cạnh tranh. Theo ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam bằng hộ chiếu vaccine chưa nhiều. Còn ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhận định, mở lại đường bay thương mại quốc tế là cấp thiết nhưng công nhận hộ chiếu vaccine và cách ly y tế là 2 rào cản lớn. 

Khẩn trương hoàn thành các thủ tục để thực sự mở cửa

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, tính đến đầu tháng 12, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia và Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. 80 đối tác, trong đó có Ấn Độ và Canada, đã nhất trí về nguyên tắc. Một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Hàn Quốc… đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng.

Bộ Y tế đã công bố mẫu hộ chiếu vaccine và quy trình cấp hộ chiếu vaccine. Theo đó, hộ chiếu vaccine sẽ được cấp cho người đã tiêm đủ liều với một trong 8 loại vaccine được cấp phép gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala. Mỗi loại vaccine được gắn một mã code.

Từ ngày 1/1/2022, người nhập cảnh vào Việt Nam không phải cách ly y tế tập trung. Người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi COVID-19 chỉ phải tự theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú trong 3 ngày đầu. Còn người chưa tiêm đủ vaccine hoặc chưa tiêm vaccine sẽ cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày. Với người nhập cảnh là công dân Việt Nam, người Việt định cư ở nước ngoài và thân nhân là vợ, chồng, con chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ được tiêm miễn phí trong thời gian thực hiện cách ly.

Theo kế hoạch mới nhất, trong giai đoạn 1, Việt Nam sẽ mở đường bay đến 9 thị trường truyền thống: Bắc Kinh/Quảng Châu, Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles. Tần suất ban đầu là 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi thị trường. Dự kiến, tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 14.000 người/tuần.

Phục hồi du lịch và bảo đảman toàn dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, tình hình hiện tại rất khó khăn và có thể sẽ còn khó hơn nữa do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Cần có ngay giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) du lịch. Phải xây dựng cơ chế thu hút lại nhân lực; hỗ trợ đào tạo và đào tạo lại; phát triển sản phẩm mới, quảng bá du lịch trong nước và quốc tế; ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Vietravel Holdings, quy định, cách vận hành đóng, mở dịch vụ theo 4 cấp độ dịch như hiện nay còn gây khó khăn cho kế hoạch của DN. Do vậy, cần có giải pháp khắc phục vấn đề này. Các DN du lịch đề nghị sớm có kế hoạch cụ thể về lịch bay, sân bay… để có thể bán vé sớm.

Thực tế cho thấy, khi các tỉnh thực hiện mở cửa cho du lịch, tình hình được cải thiện rất nhanh. Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau thời điểm mở cửa trở lại, số lượng khách đến với Khánh Hòa đã tăng hơn gấp 3 lần trong tháng 10 (gần 14.000 lượt) và hơn gấp 7 lần trong tháng 11 (hơn 30.000 lượt). Doanh thu du lịch tháng 11 ước đạt gần 200 tỷ đồng. Sau hơn một tháng triển khai thực hiện đón khách quốc tế có hộ chiếu vaccine, đã có 5 chuyến bay chở khách từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga với gần 1.000 khách đến Khánh Hòa.

Còn theo ông Lê Anh Kiệt, Trưởng Phòng Văn hóa-Thông tin Đà Lạt, lượng khách lưu trú tại Đà Lạt từ đầu tháng 12 đến nay đạt gần 63.000 lượt, tăng 3 lần so tháng trước, trong đó khách quốc tế là 480 người.

Theo Kim Ngân

https://m.baochinhphu.vn/Story.aspx?did=457099

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese