Du lịch ngày nay đã trở thành một hoạt động không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt xã hội, làm cho đời sống xã hội ngày một phong phú hơn, lý thú và bổ ích hơn. Du lịch đã trở thành một ngành mũi nhọn, là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới, sau ngành hóa chất và nguyên liệu, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế. Du lịch giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc, là cầu nối giao lưu giữa các dân tộc, quốc gia và các miền trong một đất nước.

Từ năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 27 tháng 9 hằng năm làm “Ngày Du lịch thế giới” nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và để chứng tỏ cách mà du lịch ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên khắp thế giới.

Ngày 27 tháng 9 được chọn bởi vì vào ngày này năm 1970, điều lệ của “Tổ chức Du lịch Thế giới” đã được chấp thuận. Việc chấp thuận điều lệ của Tổ chức được coi như mốc lịch sử quan trọng cho ngành du lịch toàn cầu phát triển như vũ bão như hiện nay.

Năm 2017, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Taleb Rifai ra thông điệp Ngày Du lịch thế giới  (27/9) với chủ đề “Du lịch bền vững: Cách thức để phát triển”.

Hàng năm, trên thế giới có hàng trăm triệu người đi du lịch và đem lại nguồn thu lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch cũng như các quốc gia có lợi thế trong lĩnh vực này. Theo thống kê của Tổ chức Du Lịch Thế giới, năm 1995, số người đi du lịch quốc tế là 534 triệu người, và năm 2016 đã có 1,235 tỷ lượt người đi du lịch quốc tế. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ là 1,8 tỷ lượt khách du lịch quốc tế.

Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới năm 2017, câu hỏi là liệu chúng ta có thể đưa lực lượng có sức mạnh chuyển đổi toàn cầu – 1,8 tỷ cơ hội này – đóng góp cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững trên cả 5 trụ cột:

1. Kinh tế: tạo ra sự tăng trưởng bao trùm;

2. Xã hội: mang lại cơ hội việc làm bền vững và trao quyền cho các cộng đồng;

3. Môi trường: bảo tồn, làm giàu môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu;

4. Văn hóa: tôn vinh và bảo tồn tính đa dạng, bản sắc, văn hóa vật thể và phi vật thể;

5. Hòa bình: điều kiện tiên quyết cơ bản đối với sự phát triển và tiến bộ.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố năm 2017 là Năm quốc tế về Du lịch bền vững vì sự phát triển. Đây là cơ hội đặc biệt cho tất cả chúng ta cùng nhau thúc đẩy ngành du lịch và lữ hành với vai trò là hoạt động vĩ đại của con người trong thế kỷ 21, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho loài người, hành tinh, hòa bình và thịnh vượng.

Nhân dịp Ngày Du lịch thế giới 2017, bất kể khi nào, bất kể nơi đâu khi các bạn đi du lịch, xin hãy nhớ: “Tôn trọng tự nhiên, tông trọng nền văn hóa, tôn trọng cộng đồng đón khách. Các bạn có thể thay đổi cách các bạn muốn nhìn nhận thế giới. Các bạn có thể là đại sứ cho một tương lai tốt đẹp hơn.  Đi du lịch, tận hưởng và tôn trọng. Xin chúc mừng “Ngày du lịch Thế giới”.

Nguyễn Toàn (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese