Nhiều địa phương lượng du khách giảm dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5;Nhiều địa phương tạm dừng các hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật; Diễn biến bất ngờ ở vòng 12 V-League 2021 là thông tin đáng chú ý trên báo hôm nay.

1.Lĩnh vực Văn hóa

-Báo Nhân Dân ngày 4/5 đưa tin:

Lan tỏa phong trào hát then trong trường học

Hát then là thể loại dân ca mang tính tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái… vùng, miền núi phía bắc như: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn… Năm 2019, hát then được tổ chức UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Để bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị sâu rộng trong cộng đồng, thời gian qua, hát then được đưa vào dạy ở một số trường học trong tỉnh Lạng Sơn.

Những góc nhìn thú vị về Hà Nội

Thông qua 98 bức ảnh của 34 người lao động di cư, những vấn đề về việc làm, con người, môi trường, giao thông, không gian công cộng ở Hà Nội được khai thác và diễn tả sinh động. Những tác phẩm của họ được trưng bày nằm trong dự án Photovoice (Kể chuyện qua ảnh) do Mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống triển khai.

Không tổ chức Lễ khai hội vía Bà Chúa xứ núi Sam

Lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam tại tỉnh An Giang là lễ hội tâm linh lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long thu hút hàng triệu lượt người tham quan. Năm nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 căng thẳng nên TP Châu Đốc đã quyết định không tổ chức lễ khai hội. Miếu Bà Chúa xứ núi Sam nằm trong quần thể Khu du lịch quốc gia (DLQG) Núi Sam thuộc phường Núi Sam, TP Châu Đốc là nơi thu hút lượng du khách trong và ngoài nước đến cao nhất, lúc cao điểm hơn 5 triệu lượt khách.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin:

Thưởng lãm 100 tác phẩm của cố họa sĩ Linh Chi

Triển lãm “Họa sĩ Linh Chi – Bước qua 10 thập kỷ” đang mở cửa tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình), là dịp để công chúng thưởng lãm những tác phẩm đặc sắc của cố họa sĩ Linh Chi – họa sĩ khóa Kháng chiến (1950-1954), nhân 100 năm Ngày sinh của ông. Triển lãm “Họa sĩ Linh Chi – Bước qua 10 thập kỷ” giới thiệu 100 tác phẩm có giá trị của họa sĩ, trong đó nhiều tác phẩm được sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và những tác phẩm được coi là thế mạnh của ông như chân dung thiếu nữ vùng cao, phong cảnh núi rừng, làng quê… Triển lãm diễn ra đến hết ngày 7-5.

Tổ chức Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa thông tin về việc tổ chức triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2021. Triển lãm Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam là sự kiện được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện phát triển mỹ thuật thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Thông qua giải thưởng này, Ban tổ chức mong muốn tạo ra hoạt động sáng tạo có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ cho các em thiếu niên, nhi đồng Việt Nam.

Số hóa và nghệ thuật không biên giới

Công nghệ số đang mang đến cho công chúng trên khắp thế giới cơ hội tiếp cận các tác phẩm nghệ thuật kinh điển vốn được lưu giữ cẩn mật trong các viện bảo tàng với chất lượng cao. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng làm thay đổi quan niệm chung về giá trị tác phẩm và cách thức tổ chức các sự kiện nghệ thuật trong thời đại hiện nay.

Phim về đề tài chiến tranh, cách mạng: Cần làm gì để ”níu chân” khán giả đương đại?

Nói đến điện ảnh Việt Nam người ta thường nghĩ ngay đến một nền điện ảnh chiến tranh, nền điện ảnh cách mạng. Tuy nhiên, điện ảnh Việt Nam đương đại lại chưa có nhiều tác phẩm về đề tài này tạo được sức hút với khán giả. Từ những năm 1990 trở lại đây, đề tài chiến tranh và hậu chiến vẫn không ngừng thôi thúc các nhà làm phim Việt Nam khai thác, nhưng số tác phẩm gây tiếng vang và thực sự níu chân được khán giả chỉ đếm trên đầu ngón tay.

”Điểm nhấn” văn nghệ đặc sắc trong dịp lễ lớn

Hòa vào không khí kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2021) và 135 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2021), nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật được tổ chức, nhằm tạo những điểm nhấn đặc sắc, ý nghĩa trong dịp lễ đặc biệt của đất nước. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các biện pháp bảo đảm phòng, chống dịch tại những sự kiện này luôn được đặt lên hàng đầu.

-TTXVN ngày 3/5 đưa tin: “Trục vớt xác máy bay B52 tại hồ Hữu Tiệp phục vụ duy tu, bảo trì” cho biết: Chiều 3/5, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình (Hà Nội) cùng đơn vị thi công đã tiến hành trục vớt xác máy bay B52 tại di tích hồ Hữu Tiệp, phường Ngọc Hà để tiến hành bảo trì, duy tu, tôn tạo chứng tích lịch sử và di tích hồ Hữu Tiệp. Sau khi thực hiện xong công tác tu bổ, tôn tạo, Ban quản lý sẽ bàn giao cho Phòng Văn hóa – Thông tin quận Ba Đình để thực hiện công tác phát huy giá trị di sản. Dự kiến việc kết thúc dự án tu bổ, tôn tạo hồ Hữu Tiệp kết thúc vào tháng 6/2021.

– Báo Văn hóa ngày 3/5 đưa tin:

Từ 17h ngày 3.5: Hà Nội tạm dừng đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo

Đó là nội dung tại Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3.5.2021 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh điện Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Từ 17h00 ngày 3.5.2021, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố. Đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét, hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố Yên Bái giãn cách xã hội, vận động người dân dừng lễ cưới, tiệc cưới

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để chủ động ứng phó, ngăn chặn, Quyền Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái Nguyễn Ngọc Trúc vừa ký văn bản số 846/UBND-VP chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội ở khu vực công cộng bắt đầu từ 0 giờ ngày 3.5. Theo đó, UBND thành phố Yên Bái đề nghị mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. Trường hợp cần thiết ra khỏi nhà thì phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiếu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Bức sử thi hội họa hoành tráng về chiến dịch Điện Biên Phủ: Đáp án “kỳ tích” của hội họa Việt đương đại

Những ngày gần “về đích”, câu chuyện hành trình của bức tranh panorama (tranh tròn) tái hiện toàn cảnh Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đang thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng. Không chỉ bởi quy mô, kích thước mà còn là những xúc cảm đặc biệt hiếm tác phẩm mỹ thuật đương đại nào có thể đảm đương. Giới chuyên môn nhận định, bức tranh tròn Điện Biên Phủ là đáp án thỏa đáng cho câu hỏi “Hội họa Việt Nam đã có tác phẩm xứng tầm với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hay chưa?”.

– Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 4/5 đưa tin:

Hơn 20 nghìn loại sách được giới thiệu tới độc giả

Theo thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TTTT) cho biết, sau hơn 10 ngày tổ chức, Hội sách trực tuyến Quốc gia chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 đã thu hút 74 đơn vị xuất bản và phát hành sách tham gia với 86 gian hàng sách in, sách ebook và giao dịch bản quyền. Hội sách đã giới thiệu gần 20.000 loại sách tới độc giả cả nước; hơn 1,5 triệu lượt truy cập từ các kênh, trong đó có hơn 10.000 sách được trợ giá 50-80% đã được giới thiệu tới bạn đọc.

‘Photo Hanoi ’21’, những tiếp cận khác biệt

Viện Pháp tại Hà Nội vừa khởi động chương trình nhiếp ảnh “Photo Hanoi ’21” nhằm kết nối công chúng với những khía cạnh đa dạng của nhiếp ảnh, từ đó thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam. Xuyên suốt tháng 5/2021, “Photo Hanoi ’21″sẽ tổ chức chuỗi triển lãm, tọa đàm và khóa học sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm văn hóa của thủ đô, đem tới các tiếp cận khác biệt trong việc sáng tạo và trưng bày hình ảnh.

Khai mạc triển lãm “Quốc hội Việt Nam – Những chặng đường đổi mới và phát triển”

Ngày 4/5, tại TP HCM, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp với Bảo tàng Lực lượng miền Đông Nam bộ tổ chức khai mạc triển lãm “Quốc hội Việt Nam – Những chặng đường đổi mới và phát triển” nhằm chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Triển lãm trưng bày hơn 200 hình ảnh và tư liệu, chia làm 03 chủ đề “Bác Hồ với cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên”; “Quốc hội Việt Nam những chặng đường lịch sử” và “Lực lượng vũ trang Quân khu 7 sống và làm theo Hiến pháp và pháp luật”.

2.Lĩnh vực Du lịch

-Báo Nhân Dân, TTXVN và nhiều báo khác ngày 4/5 đưa tin: “Nhiều địa phương lượng du khách giảm dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5” cho biết: Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong nước những ngày cận dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, tâm lý lo ngại khiến nhiều du khách hủy tour, một số địa phương báo cáo nhanh cho thấy lượng du khách giảm hơn so với dự kiến, có nơi giảm tới 40%.Theo báo cáo nhanh của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa sáng 3-5, trong bốn ngày nghỉ lễ từ 29-4 đến 2-5, Thanh Hoa đón 374.000 lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Lượng khách năm nay đã giảm 22% so với dự kiến trước đó, do nhiều đoàn khách đã hủy tour, hủy phòng đã đặt tại một số khu, điểm du lịch vì lo ngại dịch Covid-19. Phòng Văn hóa, Thể thao, Thông tin Du lịch huyện Cát Hải cho biết, bốn ngày qua, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên lượng khách du lịch đến Cát Bà giảm đáng kể so với dự kiến, đạt 52.800 lượt khách. Thông tin từ Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn, trong bốn ngày nghỉ lễ, lượng khách du lịch đến Đồ Sơn đạt 110.000 người. Số lượng khách hủy tour là khoảng 40% so với đăng ký ban đầu.

Khách du lịch thăm quan vườn hồng tại Sun World Fansipan Legend, Sa Pa. Ảnh: Quốc Khánh/ TTXVN

-TTXVN ngày 4/5 đưa tin:

Thanh Hóa đón 374.000 lượt khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Sáng 3/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ từ 29/4 đến 2/5, có 374.000 lượt khách đã đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Thanh Hóa. Con số này đã giảm 22% so với dự kiến trước đó, do nhiều đoàn khách đã hủy tour, hủy phòng đã đặt tại một số khu, điểm du lịch vì lo ngại dịch COVID-19. Tổng thu du lịch ước đạt 635,8 tỷ đồng (giảm 32,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Các khu, điểm du lịch Đà Nẵng nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch

Theo Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, trong hai ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các bãi biển Đà Nẵng đã thu hút hơn 30.000 lượt khách đến tham quan, vui chơi giải trí. Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cũng huy động hết lực lượng túc trực 100% tại các bãi biển và những nơi đông khách du lịch; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch trên loa phát thanh, bảng hiệu đặt tại bãi biển, cũng như thường xuyên kiểm tra nhắc nhở mọi người thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế nhằm đảm bảo cho người dân và du khách có những ngày nghỉ lễ vui tươi, an toàn.

Hãng tin Đức DPA giới thiệu một số điểm du lịch đặc sắc ở Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, hãng tin Đức DPA vừa có bài giới thiệu 11 điểm du lịch hấp dẫn ở Việt Nam. Thông tin đã được nhiều trang báo mạng của Đức đăng tải, trong đó có Sueddeutsche.de, Zeit.de, RNZ.de, Allgemeine-zeitung.de,… Với tiêu đề “Hành trình xuyên Việt, từ Bắc chí Nam”, bài báo viết rằng Việt Nam mê hoặc với bờ biển dài, những vách đá cheo leo, ruộng bậc thang, những đô thị náo nhiệt tương phản với những ngôi làng bình dị. Sự đan xen thật tuyệt vời và ngoài những hành trình thông thường, quốc gia Đông Nam Á này còn là điểm đến cho rất nhiều chuyến phiêu lưu hấp dẫn.

Chính thức vận hành hệ thống tiếp nhận phản ánh về dịch vụ du lịch

Chỉ cần cài app “Du lịch Việt Nam an toàn” du khách có thể dễ dàng phản ánh tất cả vấn đề liên quan đến hàng giả, hàng kém chất lượng, lừa đảo, ép giá, quảng cáo không đúng thực tế, mất vệ sinh an toàn thực phẩm… trong lĩnh vực du lịch. Các thông tin phản ánh sẽ được Tổng cục Du lịch phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tiếp nhận, xác minh và xử lý. Trước đó, Tổng cục Du lịch và Tổng cục Quản lý thị trường đã ký kết Quy chế phối hợp trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, đảm bảo quyền lợi của khách du lịch với trọng tâm là hai bên tăng cường phối hợp trong việc tiếp nhận, xử lý phản hồi của khách du lịch thông qua ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”.

Du khách đến Sầm Sơn giảm, chính quyền tăng biện pháp phòng COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) để tắm biển, nghỉ dưỡng giảm nhiều so với mọi năm; lượng khách hủy phòng, hủy đi du lịch trong dịp này lên tới 30 – 40%. Nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, thành phố Sầm Sơn đã thành lập 7 tổ giám sát y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở lưu trú và lưu động trên toàn thành phố, 4 điểm giám sát trên trục đường ven biển Hồ Xuân Hương; ngoài ra còn có 5 điểm phát khẩu trang miễn phí, dung dịch rửa tay sát khuẩn cho du khách và người dân.

-Báo Tin tức ngày 3/5 đưa tin:

Số lượng phòng khách sạn tại Hà Nội bị hủy do dịch COVID-19 khoảng 25%

Theo Sở Du lịch Hà Nội, dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều khách du lịch đã hủy tour để phòng dịch. Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đúng kỳ nghỉ lễ nên số lượng phòng đã đặt bị hủy ước tính khoảng 25%. Công suất sử dụng phòng bình quân của khối khách sạn trong kỳ nghỉ lễ 30/4 -1/5 ước đạt khoảng 43.4% tăng 20% so với cùng kỳ nghỉ lễ năm 2020. Đối với các trung tâm thương mại dịch vụ mua sắm và ăn uống đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch lượng khách có tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Lượng du khách đến Sa Pa (Lào Cai) giảm 40% so với dự kiến

Ngày 3/5, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa thông tin thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 đến 3/5), lượng du khách đến với Khu du lịch Quốc gia Sa Pa đạt khoảng 42.000 lượt người, sụt giảm mạnh so với dự kiến do tác động của đại dịch COVID-19. Trước đó, Sa Pa dự kiến đón 65.000 đến 70.000 lượt khách vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5. Các cơ sở lưu trú trên địa bàn đã kín phòng trước dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, từ chiều 29/4, nhiều du khách hủy dịch vụ trước các thông tin về ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng khiến lượng khách đến thị xã Sa Pa sụt giảm khoảng 40% so với dự kiến. Tuy vậy so với cùng kỳ năm 2020, lượng khách vẫn tăng 75%.

Các điểm tham quan, du lịch tại TP Hồ Chí Minh vắng khách trong ngày đầu nghỉ lễ

Ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các điểm tham quan, vui chơi giải trí tại TP Hồ Chí Minh đều rơi vào cảnh thưa vắng khách. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, giai đoạn bình thường mới từ đầu năm đến nay, thành phố đã có khoảng 40 – 50% doanh nghiệp du lịch hoạt động trở lại. Hiện nay, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh cũng bước vào giai đoạn phục hồi, đẩy mạnh chương trình kích cầu du lịch nội địa, đặc biệt đẩy mạnh các chương trình kích cầu trong đợt cao điểm du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5 để thu hút du khách đến TP Hồ Chí Minh.

Tràng An đón du khách đi đôi với tăng cường phòng, chống dịch COVID-19

Với những tiền năng, thế mạnh về du lịch, Ninh Bình được chọn là nơi tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Một trong những hoạt động then chốt trong Năm Du lịch quốc gia 2021 là việc tổ chức Lễ hội Tràng An vào ngày 29/4. Tuy nhiên do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, hoạt động khai mạc lễ hội không được tổ chức nhưng Quần thể danh thắng Tràng An vẫn mở cửa đón du khách.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin: “Hà Nội: Nhiều khách dừng đi chơi dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để phòng dịch Covid-19” cho biết: Ngày 3-5, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5-2021, khách du lịch đã đặt nhiều tour du lịch nội địa, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều khách đã hủy chuyến đi nhằm phòng, chống dịch theo yêu cầu của Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội. Hiện nay, theo quyết định của UBND thành phố, các khu, điểm di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn Hà Nội tạm dừng hoạt động để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Sở Du lịch sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao cùng các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở nêu trên.

-Báo Nhân Dân ngày 3/5 đưa tin:

Du khách đến Phú Quốc tăng cao trong những ngày nghỉ lễ

Chiều 3-5, ông Bùi Quốc Thái, Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, trong bốn ngày nghỉ từ 30-4 đến 3-5, tổng lượt khách đến tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang ước đạt 176.921 lượt khách, tăng gấp nhiều lần so cùng kỳ năm 2020. Riêng TP Phú Quốc đã đón 91.406 lượt khách, tăng gấp nhiều lần so cùng kỳ. Trong số khách đến Kiên Giang có 3.004 lượt khách là người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Việt Nam đi du lịch; khách tham quan các khu, điểm du lịch 114.999 lượt; khách du lịch có lưu trú 61.922 lượt. Công suất phòng lưu trú tại các địa phương như Kiên Hải và Phú Quốc đạt hơn 80%. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 101,2 tỷ đồng.

Đà Lạt đón hơn 145 nghìn lượt du khách dịp lễ 30-4 và 1-5

Chiều 3-5, UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) cho biết, dịp lễ 30-4 và 1-5, lượng du khách đến tham quan, trải nghiệm tại địa phương tăng mạnh so cùng kỳ năm 2020. Theo thống kê, trong bốn ngày nghỉ lễ (từ 30-4 đến 3-5), lượng khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm tại Đà Lạt – Lâm Đồng ước đạt 145,5 nghìn lượt, tăng 179,8% so cùng kỳ năm 2020.

3.Lĩnh vực Thể thao

-Báo Nhân Dân ngày 4/5 đưa tin:

Bán kết Giải bóng đá nữ Cúp Quốc gia năm 2021: Đội Hà Nội I Watabe vào chung kết

Chiều 3-5, trên sân Thanh Trì (Hà Nội) diễn ra trận bán kết thứ nhất của Giải Bóng đã nữ Cúp Quốc gia năm 2021 giữa hai đội nữ Hà Nội I Watabe và Than Khoáng sản Việt Nam (KSVN). Được đánh giá cao hơn đối thủ, đội bóng của Thủ đô dồn lên tiến công nhằm tìm kiếm bàn thắng sớm, song không thành vì họ gặp phải hàng phòng ngự thi đấu kiên cường của đối thủ.

HLV Hàn Quốc có chiến thắng đầu tay cùng CLB Hà Nội

Chiều 2-5, ở trận đấu vòng 12, Hà Nội đã giành chiến thắng nhọc nhằn 3-1 trên sân nhà trước một đối thủ khó chơi Sài Gòn. Tiếp đón Sài Gòn trên sân nhà, Hà Nội cũng như đội khách đều đối mặt những sức ép lớn khi giai đoạn 1 sắp khép lại. Ngay sau tiếng còi khai cuộc, Hà Nội là đội chiếm quyền kiểm soát bóng nhiều hơn. Trong khi đó, Sài Gòn lùi về sân nhà và chơi phòng ngự phản công như cách họ thường làm.

Đội tuyển Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á

Trong văn bản gửi tới Ban tổ chức, Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (PRKFA) cho biết một trong những lý do khiến họ quyết định không tới Hàn Quốc tham dự vòng loại World Cup là mối lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Theo đó, Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc (KFA) cho biết Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (PRKFA) vào ngày 30-4 đã gửi văn bản chính thức tới Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tuyên bố ý định không tham gia các trận đấu vòng loại World Cup 2022 tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng 6 tới.

-TTXVN ngày 4/5 đưa tin:

Khó lường cuộc đua Top 6 V-League 2021

Những diễn biến bất ngờ ở vòng 12 V-League 2021 đã khiến cục diện cuộc đua vào Top 6 trở nên căng thẳng và khó lường khi vẫn còn tới 8 đội bóng còn cơ hội, trong khi giai đoạn 1 chỉ còn 1 vòng đấu. Chiến thắng của Hà Nội FC, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Đông Á Thanh Hóa hay CLB TP Hồ Chí Minh ở vòng áp chót giai đoạn 1 đã khiến cuộc đua vào Top 6 tranh ngôi vô địch V-League 2021 hấp dẫn cho đến tận vòng cuối. Thậm chí, những đội tưởng chừng đã chắc suất ở Top 6 như Than Quảng Ninh hay SHB Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với nguy cơ lo đá trụ hạng.

Lâm Đồng: Kẹt xe tại đèo Bảo Lộc, đoàn đua xe đạp tranh cúp truyền hình xuất phát chậm

Từ 4 giờ sáng 30/4, một lượng lớn xe cộ từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ đổ về Đà Lạt – Lâm Đồng khiến Quốc lộ 20, đặc biệt là đoạn qua đèo Bảo Lộc ách tắc cục bộ. Theo lộ trình thi đấu chặng 22 (chặng cuối), đoàn đua xe xuất phát lúc 7 giờ 30 phút sáng 30/4 tại chân đèo Bảo Lộc (thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai) về Thành phố Hồ Chí Minh. Lực lượng Cảnh sát giao thông đã chủ động phân luồng, phân tuyến từ xa để đảm bảo đoàn đua di chuyển an toàn. Tuy nhiên, do lượng phương tiện lưu thông quá đông trên Quốc lộ 20, đặc biệt là đoạn qua đèo Bảo Lộc khiến lịch trình thi đấu của đoàn đua bị chậm.

Đoàn Hà Nội Nhất toàn đoàn Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2021

Sau 10 ngày tranh tài sôi nổi, quyết liệt, Giải vô địch Cầu mây quốc gia năm 2021 tổ chức tại thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã kết thúc vào chiều 29/4. Kết quả, Đoàn Hà Nội đã giành giải Nhất toàn đoàn với 5 huy chương Vàng, 3 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng. Đoàn Nghệ An giành giải Nhì toàn đoàn với 2 huy chương Vàng, 1 huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Đoàn thành phố Hồ Chí Minh giành giải Ba toàn đoàn với 1 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc, 2 huy chương Đồng.

– Báo Thể thao và Văn hóa ngày 4/5 đưa tin “Bùi Tiến Dũng trở lại, CLB TP Hồ Chí Minh có những điểm số quan trọng” cho biết: Thủ thành Bùi Tiến Dũng bắt chính 2 trận và giúp CLB TP Hồ Chí Minh có 4 điểm trong tổng số 14 điểm mà CLB này có được sau 12 vòng đấu. Thủ môn 24 tuổi này có thể sẽ được HLV Alexandre Polking sử dụng nhiều thời gian tới. Thủ môn số 1 của CLB TP Hồ Chí Minh là Nguyễn Thanh Thắng có thể đang lo lắng về vị trí của mình trong khung gỗ sau sai lầm đã mắc ở trận hòa Đông Á Thanh Hoá. Thanh Thắng bị treo giò 3 trận và sau khi Văn Cường không thể hiện thành công ở trận thua Nam Định, Tiến Dũng đã nắm lấy thời cơ để thăng tiến.

-Báo Hà Nội mới ngày 4/5 đưa tin:

Hà Nội I Watabe giành vé vào chung kết Giải bóng đá nữ Cúp quốc gia 2021

Chiều 3-5, tại trận đấu trong khuôn khổ vòng bán kết Giải bóng đá nữ Cúp quốc gia 2021, câu lạc bộ Hà Nội I Watabe đã có chiến thắng trước câu lạc bộ Than khoáng sản Việt Nam, qua đó giành vé đầu tiên vào chung kết. Trong nhiều năm trở lại đây, mặc dù đội bóng Thủ đô vẫn được đánh giá cao hơn so với Than Khoáng sản Việt Nam, nhưng họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc đọ sức với đối thủ này ở bán kết Giải bóng đá nữ Cúp quốc gia 2021.

Điền kinh đợi vé đặc cách

Việc tổ chạy tiếp sức hỗn hợp 400m không thể đến Ba Lan dự giải thế giới diễn ra vào đầu tháng 5 này khiến điền kinh Việt Nam hầu như không còn cơ hội đến Olympic Tokyo bằng suất trực tiếp. Như vậy, sau 2 kỳ Olympic liên tiếp được tham dự bằng vé trực tiếp, lần này nhiều khả năng điền kinh Việt Nam sẽ phải chờ suất đặc cách.

Đội Bikelife Đồng Nai thắng lớn tại Giải đua xe đạp Cúp HTV năm 2021

Ngày 30-4, Giải đua xe đạp tranh Cúp Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV) năm 2021 “Non sông liền một dải – Niềm tin chiến thắng” đã kết thúc chặng đua cuối cùng (chặng 22) từ Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) về đích tại trước cổng Hội trường Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh), khép lại lộ trình dài 163 km với sự tham gia của 100 tay đua đến từ 15 đội. Đây là hoạt động kỷ niệm 46 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021).

4.Lĩnh vực Gia đình

-Báo điện tử Gia đình và Xã hội ngày 3/5 đưa tin: “Phân loại vùng mức sinh làm cơ sở để xây dựng chính sách phù hợp” cho biết: Các chuyên gia nhận định, việc các tỉnh, thành phố được xác định thuộc vùng mức sinh nào là một trong những tiêu chí quan trọng làm cơ sở cho định hướng xây dựng các chính sách, chương trình, dự án, kế hoạch có liên quan để góp phần thực hiện thành công Chương trình điều chỉnh mức sinh cũng như Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, đối tượng trên cả nước. Việc phân loại để có những chính sách, chương trình điều chỉnh phù hợp sẽ giảm chênh lệch mức sinh giữa các vùng, địa phương góp phần giảm khoảng cách chênh lệch hoặc chí ít cũng làm chậm lại tốc độ gia tăng khoảng cách về thu nhập, mức sống giữa các vùng, các nhóm dân cư, giảm đói nghèo ở các khu vực khó khăn, nơi thường có mức sinh cao.

Theo Thủy Bích (bvhttdl.gov.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese