Từ ngày 31.3-03.4, Đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp do đồng chí Võ Tiến Thành – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp (Trung tâm) làm trưởng đoàn, cùng với các Sở, ban, ngành, huyện, thành phố và 05 đơn vị, doanh nghiệp đã có buổi gặp gỡ, xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, trao đổi kinh nghiệm hợp tác phát triển các sản phẩm có thế mạnh của địa phương tại huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang và Thành phố Hà Nội.

Trong thời gian công tác, Đoàn đã đến làm việc tại xã Nguyên Thông huyện Hoàng Su Phì – tỉnh Hà Giang và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông Nghiệp (Bộ Nông nghiệp & PTNT) , Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tuấn Thanh – Hà Nội. Tại buổi làm việc ở mỗi địa phương, hai bên thông báo cho nhau về tình hình kinh tế – xã hội, những tiềm năng thế mạnh của mỗi bên, đồng thời giao lưu học hỏi những kinh nghiệm về liên kết các sản phẩm có thế mạnh của nhau. Sau khi làm việc tại trụ sở, đoàn tham quan, khảo sát một số mô hình tại các điểm đến.

Ông Hoàng Đức Tân  PCT UBND huyện Hoàng Su Phì khái quát về tình hình địa phương

Tại HTX Chế biến chè Phìn Hồ xã Nguyên Thông, huyện Hoàng Su Phì tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Hoàng Đức Tân – Phó chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn; HTX chế biến chè Phìn Hồ, HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng.

Tại buổi làm việc đồng chí Hoàng Đức Tân – PCT UBD huyện chia sẻ:  Ngay trong những tháng đầu năm 2022, huyện Hoàng Su Phì đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội trong trạng thái bình thường mới và bước đầu đạt được những kết quả khả quan.  Theo đó trong 3 tháng  năm 2022 tổng số khách du lịch tới huyện đạt trên 4.450 lượt người, doanh thu ước đạt trên 3,8 tỷ đồng, tăng 230% so với cùng kỳ năm 2021; về hoạt động du lịch theo chủ trương mở cửa hoàn toàn thị trường du lịch của Chính phủ, ngành du lịch Hà Giang nói chung và huyện Hoàng Su Phì nói riêng đã đón khách du lịch quốc tế vừa tiếp tục đẩy mạnh khai thác thị trường du lịch nội địa trong điều kiện bình thường mới. Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên huyện Hoàng Su Phì, là trung tâm du lịch của huyện với 3 khu du lịch nghỉ dưỡng và hơn 30 hộ dân làm dịch vụ nhà nghỉ Homestay và lữ hành, nhiều khu du lịch đã sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục để đón khách du lịch quay trở lại.

Ông Võ Tiến Thành tặng quà lưu niệm cho HTX Chế biến Chè Phìn Hồ

Chia sẻ về mô hình “Cây chè Shan tuyết nhà tôi” ông Lý Chòi Nhàn -Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: “ Mặc dù mới được triển khai hơn 1 năm nay, nhưng đã đem đến những kết quả rất khả quan. Nông dân đã có sự chuyển biến từ sản xuất nông nghiệp lấy sản lượng làm lợi nhuận sang hướng phát triển nông nghiệp chất lượng, hiện đại. Qua đó, góp phần xây dựng được niềm tin với khách hàng từ các sản phẩm nông sản có chất lượng, minh bạch trong sản xuất nhằm khai thác mạnh mẽ tiềm năng giá trị kinh tế cây chè Shan tuyết của địa phương, xây dựng thương hiệu bền vững, nâng cao thu nhập cho nông dân.”

Chị Lý Mùi Mương – PGĐ HTX chế biến chè Phìn Hồ đã thông tin về quá trình thành lập HTX, cũng như quá trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến, xây dựng thương hiệu sản phẩm. Hàng năm tổng sản lượng chè tiêu thụ năm của HTX là trên 30 tấn chè khô gồm các loại (trà xanh, hồng trà, trà đen, bạch trà, Bạch shan tiên, Trà móng rồng…). Năm 2021, HTX vinh dự có 2 sản phẩm (Trà xanh và Hồng trà) đạt sản phẩm OCOP 5 sao. Năm 2022 hướng hoạt động của HTX đi sâu vào tập trung sản xuất các dòng sản phẩm trà phân khúc chất lượng, giá thành cao để phát triển hơn nữa những giá trị thực sự của chè Shan tuyết cổ thụ Hoàng Su Phì. Tiếp tục duy trì tốt vùng nguyên liệu hữu cơ theo chuẩn Châu Âu; Nâng cao trình độ, kỹ thuật sản xuất chế biến chè; phối hợp với một số đơn vị truyền thông để quảng bá giới thiệu sản phẩm và tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại trong và ngoài nước.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng trao đổi một số vấn đề liên quan đến các giải pháp thu hút khách du lịch trong bối cảnh bình thường mới, trao đổi kinh nghiệm phát triền mô hỉnh du lịch cộng đồng tại địa phương; trao đổi kinh nghiệm chế biến, bảo quản Trà Shan Tuyết Phìn Hồ – Hà Giang … Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, mỗi đơn vị có thể học tập, vận dụng liên kết để tạo ra sản phẩm đăc trưng.

Đại diện Đoàn ông Võ Tiến Thành, Giám đốc Trung tâm cảm ơn lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì đã đón tiếp đoàn công tác chân tình, chu đáo. Ghi nhận những ý kiến trao đổi, chia sẻ của các đại biểu, đồng chí khẳng định: buổi làm việc hôm nay không chỉ nhằm gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm mà còn kết nối và đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác bền vững của 2 địa phương trên nhiều lĩnh vực, trong đó đáng chú ý là việc liên kết phát triển sản phẩm trà Shan Tuyết – Phìn Hồ ướp với Sen Đồng Tháp; đồng thời, đồng chí đề nghị Công ty CP Thực phẩm sen Đại Việt và Cty TNHH SXTM Hương Sen Đồng Tháp nghiên cứu liên kết với Hợp tác xã Chế biến Chè Phìn Hồ tạo nên sản phẩm trà độc đáo.

Qua chương trình khảo sát tại vườn chè hữu cơ Châu âu– EU và “mô hình cây chè nhà tôi” của thôn Phìn Hồ; tham quan phát triển du lịch cộng đồng thuộc HTX du lịch cộng đồng Nậm Hồng; đoàn công tác tỉnh Đồng Tháp đã đánh giá cao về tiềm năng sẵn có của địa phương đặc biệt là về phát triển Chè shan tuyết cổ và hệ sinh thái đa dạng phục vụ phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn giá trị văn hóa các dân tộc trên địa bàn gắn với thắng cảnh ruộng bậc thang.. là món quà vô giá được thiên nhiên ban tặng sẽ là điều kiện để địa phương phát triển mạnh trong tương lai và trong thời gian tới Đồng Tháp cũng rất mong muốn sẽ là đối tác, hợp tác quan trọng trong liên kết sản phẩm giữa vùng, miền theo thế mạnh của từng địa phương để kết hợp tạo ra một số sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường.

Ông Lê Minh Cường – TGĐ Cty Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tuấn Thanh tiếp và làm việc với đoàn

Tại Hà Nội, làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Tuấn Thanh,  Ông Lê Minh Cường – Tổng Giám Đốc  (Chuỗi hệ thống với thương hiệu Lamant Cafe) đã thông tin với đoàn khái quát về thị trường tiêu thụ trái cây tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc; hai bên đã trao đổi về hình thức quảng bá và giới thiệu cách thức tiếp cận trực tiếp đặc sản xoài Đồng Tháp tới người tiêu dùng thủ đô; Cách tổ chức trực tiếp bán lẻ, đóng gói sản phẩm và từng bước xây dựng các điểm bán đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội ( xoài, trái cây đặc sản khác của Đồng Tháp, các sản phẩm từ sen Đồng Tháp). Ông cũng mong muốn kết nối các sản phẩm về nông sản (Xoài) và các sản phẩm chủ lực của Tỉnh để quảng bá và tiêu thụ trực tiếp đến tay người dân thủ đô. Sau buổi làm việc đoàn đã khảo sát một số địa điểm của Công ty tại 125 Thái Hà, phường Trung Liệt, quận Đống Đa; 93 Phố Trung Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.

Ông Võ Tiến Thành – Giám đốc Trung tâm đánh giá cao đề xuất của Công ty trong việc hỗ trợ địa điểm để quảng bá sản phẩm Đồng Tháp trong tương lai. Sau chương trình làm việc, Trung tâm sẽ có báo cáo cụ thể với UBND Tỉnh xin chủ trương phối hợp triển khai thực hiện. Đồng thời, thông tin thêm về một số hoạt động xúc tiến thương mại sắp diễn ra của địa phương; đồng thời thông tin về tình hình nông sản của địa phương  (Xoài) và các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu tiềm năng phát triển tại thị trường Hà Nội.

Làm việc với Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp & PTNT) ông Nguyễn Minh Tiến – GĐ Trung tâm cùng với các bộ phận chuyên môn tiếp và làm việc với đoàn, cùng trao đổi các nội dung phối hợp tổ chức Không gian giới thiệu các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc trong khuôn khổ Diễn đàn sản phẩm OCOP Đồng Tháp và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2022 và chuẩn bị các nội dung tổ chức sự kiện Xoài Đồng Tháp với người tiêu dùng thủ đô trong năm 2023; Đồng thời chia sẽ, định hướng kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư trong thời gian tới.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn:

Bà Võ Phương Thủy PGĐ Sở Công thương tặng quà lưu niệm cho ông Hoàng Đức Tân – PCT UBND huyện Hoàng Su Phì
Điểm du lịch cộng đồng tại thôn Nậm Hồng
Đồng bào xã Thông Nguyên thu hái chè Shan Tuyết
Giao lưu văn nghệ của đồng bào người Dao tại thôn Nậm Hồng
Địa điểm dự kiến phối hợp quảng bá Xoài và các sản phẩm OCOP Đồng Tháp ( 93 Phố Trung Hòa, phường phẩm Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

PH- Phòng TTTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese