Sáng nay (28/7/2020) tại hội trường UBND tỉnh Đồng Tháp diễn ra hội thảo “Các giải pháp tận dụng EVFTA hiệu quả”. Hội thảo do Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh tại Cần Thơ tổ chức.
Đến dự và phát biểu tại Hội thảo có Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa; đại diện các sở ban ngành Tỉnh; các trường Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng Cộng Đồng, trường Chính Trị Đồng Tháp; UBND các cấp huyện; phòng kinh tế hạ tầng cấp huyện; Hội Doanh nhân trẻ Đồng Tháp; Hiệp Hội Doanh Nghiệp tỉnh Đồng Tháp;….

Đại biểu tham dự tại hội nghị

Mặc dù EU là một trong những thị trường xuất khẩu chuẩn mực và lớn nhất của Việt Nam, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tuy nhiên năm 2019, tỉnh Đồng Tháp xuất khẩu chỉ đạt 120 triệu USD từ thị trường này tương đương 10% kim ngạch xuất khẩu.

PCT UBND Tỉnh – Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội nghị.

Hơn nữa sắp tới cũng sẽ có nhiều khó khăn vì ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng với phương châm “Biến thách thức thành cơ hội”, giúp cho các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp có thêm thông tin về thị trường EU, đặc biệt là khai thác được tối đa lợi ích mà EVFTA mang lại, ông Phạm Thiện Nghĩa mong muốn qua Hội thảo này, các doanh nghiệp, địa phương có thể nắm được tinh thần, nguyên tắc, định hướng EVFTA, từ đó chủ động tiếp cận, gia nhập thị trường. Tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận và phát triển thị trường tại EU.
Tại hội nghị các diễn giả đã tập trung phân tích, thảo luận làm rõ vấn đề, đặc biệt là các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để có thể đưa hàng hóa tỉnh Đồng Tháp đến với thị trường thế giới nói chung và Liên minh châu Âu (EU) nói riêng.

Theo ông Nguyễn Phương Lam – Giám đốc VCCI Cần Thơ, EVFTA được xem là hiệp định toàn diện, chất lượng cao, đảm bảo hài hoà lợi ích giữa Việt Nam và EU.
Cũng theo ông Lam, nông nghiệp và thủy sản sẽ là những ngành hưởng lợi nhiều nhất, với hơn 85% số vòng thuế EU dành cho Việt Nam ở mức thuế suất thấp, trong đó là một tỷ lệ về mức 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực. Tuy nhiên, khó khăn thách thức đặt ra cho doanh nghiệp cũng không hề nhỏ, đó là thị trường EU rất quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn về lao động, trách nhiệm minh bạch, khai báo nguồn gốc, chứng nhận xuất xứ v.v..

Đồng Tháp với những thế mạnh về nông nghiệp và thuỷ sản được kỳ vọng sẽ có những bứt phá khi EVFTA chính thức được thi hành; qua đó thúc đẩy phát triển GRDP và số lượng doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo động lực cho tỉnh phát triển đột phá trong giai đoạn mới – Giám đốc VCCI Cần Thơ tin tưởng.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu ví Hiệp định EVFTA là tuyến đường cao tốc Việt Nam – EU, thì đó là một con đường hoàn toàn không miễn phí và chính các quy tắc về nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn hàng hóa sẽ trở thành những “tấm vé thông hành”.

Để giúp các doanh nghiệp nhận diện con đường lấy được “tấm vé thông hành” này, tại Hội thảo, các chuyên gia đã thông tin một số chuyên đề như: Phân tích cơ hội, thách thức khi EVFTA có hiệu lực; phổ biến các cam kết về thuế quan và quy tắc xuất xứ trong EVFTAi; giải pháp gia nhập thị trường EU; ận dụng cơ cơ hội từ EVFTA hóa giải rào cản kỹ thuật thị tườngEU đối với ngành hàng nông sản, thủy sản và mauy mặt, dệt may,…

EVFTA là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, đây là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. EVFTA, cùng với Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), là hai FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.
(Nguyễn Lực)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese