Khi con nước bắt đầu đổ về và ngập sâu nhiều nơi, ruộng đồng mênh mông toàn là nước, thì lúc này là thời điểm đem lại nguồn sản vật vô cùng phong phú, người dân địa phương lại vô mùa đánh bắt, khai thác đặc sản mùa nước nổi và chế biến thành những món ăn đậm chất Nam bộ. Ghé Đồng Tháp mùa này, du khách sẽ được thưởng thức vô số là đặc sản ngon tuyệt vời như: cá linh bông điên điển, cá lóc nướng trui cuốn lá sen non, sóc tràm nướng, bông súng mắm kho, cá heo kho tiêu, cơm gói lá sen, canh chua cá lăng….

Cá linh bông điên điển

Cứ đến mùa nước nổi cá linh từ thượng nguồn đổ về, những con cá linh béo ngậy thơm ngon luôn là món ăn yêu thích của người dân Nam bộ và hấp dẫn thực khách phương xa. Cá linh bông điên điển có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như làm lẩu chua ngọt, mắm cá linh, cá linh nướng kẹp tre,….mỗi món đều mang hương vị riêng nhưng đều là sản vật hấp dẫn người ăn.

Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

Món cá lóc nướng trui cuốn lá sen non đậm vị đồng quê là món ăn mà du khách không nên bỏ qua khi về Đồng Tháp. Cá lóc nướng trui được nướng “mọi” trên bếp củi, nướng đúng điệu thì cá ăn mới thơm, thịt mới ngọt. Cá lóc nướng trui ăn cùng lá sen non thì ngon tuyệt, lá sen non còn ngậm sương, cuốn chặt lại, tươi roi rói. Khi thưởng thức, thực khách dùng lá sen để cuốn rau thơm, dưa leo, khế chua, giá, bún tươi, cá lóc rồi chấm cùng mắm me, du khách thưởng thức một lần là ghiền ngay.

Sóc tràm nướng

Thực ra sóc tràm chính là chuột đồng hay còn gọi là heo hang, người dân miền Tây có thể chế biến thành nhiều món ăn và đủ hương vị hấp dẫn như: nướng muối ớt, quay lu, rô ti nước dừa, xào với củ kiệu…. Đặc biệt, món sóc tràm nướng phải chấm muối tiêu chanh, ăn kèm với rau răm, chuối chát, dưa leo rất ngon. Đây là sản vật không chỉ xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, mà còn trong các bữa tiệc, hay dùng để chiêu đãi khách phương xa.

Cá heo kho tiêu

Nhắc đến tên “cá heo” là du khách sẽ nghĩ ngay đến con cá phải dài cả mét kìa, nhưng đến khi tận mắt thấy chúng thì bạn sẽ ngạc nhiên ngay với loài “cá heo nước ngọt” này chỉ lớn bằng 3 ngón tay thôi. Khi vào mùa nước, người dân miền Tây thường chế biến cá heo thành món nướng muối ớt hoặc kho tiêu. Đặc biệt, món cá heo kho tiêu tuy là món ăn dân dã nhưng lại quyến rũ thực khách, nhờ có sự pha trộn tinh tế giữa vị mằn mặn của gia vị, ngọt ngọt từ thịt cá và cay nồng của tiêu. Món này dùng với cơm trắng, khi cho miếng cá heo vào miệng thực khách sẽ cảm nhận ngay vị béo của da, ngọt thơm của thịt làm lan tỏa mọi giác quan, khiến du khách khó lòng mà quên được.

Y.N

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese