Tối ngày 24/01/2018, tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam, xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò, UBND tỉnh Đồng Tháp đã long trọng tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Đồng Tháp năm 2018, với chủ đề “Hành trình kết nối văn hóa Phương Nam”.

Dự lễ khai mạc có ông Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị –  Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ. Cùng dự có nhiều lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Cục An ninh, Tổng Cục Du lịch, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội kỷ lục gia Việt Nam, Mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, đại diện lãnh đạo các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL, TP.HCM, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Tháp và đông đảo người dân trong và ngoài tỉnh cũng đã đến dự sự kiện quan trọng này.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu Nhắc lại lịch sử Long Hưng – vùng đất thiêng với truyền thuyết cây da, bến ngự đầy huyền tích, với địa danh Long Hưng – Nước Xoáy anh hùng. Khu du lịch Văn hóa Phương Nam nới diễn ra Tuần Lễ Văn hóa – Du lịch là một quần thể kiến trúc độc đáo với tổng diện tích trên 13ha do doanh nhân Đặng Phước Thành một người con của quê hương Long Hưng đầu tư xây dựng đã tạo thêm một điểm nhấn du lịch đặc trưng cho đất Sen hồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Tấn Bửu phát biểu khai mạc Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Đồng Tháp

Ông Đoàn Tấn Bửu cho rằng, phương châm phát triển du lịch trong Tuần lễ: “Du lịch hành trình khám phá – Văn hóa là nội lực trường tồn” sẽ đem đến cho du khách những cảm xúc trọn vẹn về hành trình khai phá đất Phương Nam qua các công trình kiến trúc độc đáo được xây dựng trong khung cảnh xinh đẹp, hữu tình, những trải nghiệm thú vị về đời sống sản xuất của cư dân nam Bộ thời xưa và đặc biệt là những phút giây lắng đọng lòng minh để tưởng về cội nguồn, tri ân những bậc tiền nhân có công khai mở, bảo vệ gìn giữ và làm rạng danh vùng đất phương Nam.

Phó chủ tịch UBND tỉnh thông tin sau 3 năm thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh, với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị, du lịch Đồng Tháp đã có bước tiến đáng kể doanh thu tăng gấp đôi, lượng khách nhiều nhất ở cụm phía đông ĐBSCL. Từng bước đưa du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, với phương châm: “Phát triển du lịch không chỉ lợi ích về kinh tế mà còn là trách nhiệm lòng tự hào với quê hương xứ sở.

Thời gian tới, tỉnh đã có những biên bản hợp tác với các nhà đầu tư chiến lược, xây các tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn sẽ tiếp tục tạo cú hích cho du lịch đất Sen Hồng.

Ông Đoàn Tấn Bửu hoan nghênh, vui mừng khi các tập đoàn, doanh nghiệp, du lịch lữ hành đến tham dự Tuần lễ Văn hóa Du lịch không chỉ chung vui, thưởng lãm mà xem Đồng Tháp là vùng đất đầy tiềm năng để đầu các dự án trong tương lai gần. Đồng Tháp luôn đặt mình trong bối cảnh chung của du lịch ĐBSCL và cả nước và đặc biệt là kết nối giữ TP. Hồ Chí Minh và ba tỉnh tiểu vùng Đồng Tháp Mười hình thành liên kết “Một hành trình ba điểm đến”. Với tâm thế “Mở rộng kết nối xây nguồn lực – Khơi nguồn khởi nghiệp dựng tương lai”, tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tham gia phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh.

Khởi đầu cho Tuần lễ Văn hóa du lịch năm 2018, lãnh đạo tỉnh quyết tâm chọn yếu tố văn hóa và tài nguyên bản địa làm khâu đột phá, với khát vọng đưa du lịch Đồng Tháp đứng vào top đầu của du lịch miền Tây trong 10 năm tới – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Ghi dấu thời khắc trang trọng mở đầu Tuần Lễ Văn hoá Du lịch, ông Nguyễn Tôn Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp đã đánh hồi trống khai hội. tiếp đến là chương trình nghệ thuật đặc sắc với nội dung ba chương gồm: Mở cõi phương Nam; Hương sắc Đồng Tháp và Đồng Tháp mùa xuân về đã đưa quý đại biểu và du khách có cái nhìn toàn diện về hành trình mở cõi, khai hoan mở đất phương Nam; cuộc sống con người miền sông nước mộc mạc hiếu khách, nghĩa tình, thật thà như một khúc dân ca; ca ngời cảnh sắc đẹp đến nao lòng của nhưng danh thắng cảnh tại Đồng Tháp trong không khi hân hoan đón chào mùa xuân về…

Chiếc trống độc mộc bằng gỗ sến lớn nhất Việt Nam

Dịp này, Tiến sĩ Nguyễn Văn Viễn – Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao kỷ lục Việt Nam cho chiếc trống độc mộc bằng gỗ sến lớn nhất Việt Nam cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khu Du lịch văn hóa Phương Nam. Chiếc trống nặng 10 tấn nhập từ Cameroon- Nam Mỹ, do các nghệ nhân làng trống Đọi Tam tạo tác, với chiều cao 2,9m, đường kính mặt trống 1,6m, chu vi 6m. Đây cũng là kỷ lục Việt Nam thứ 3 mà Khu Du lịch văn hoá Phương Nam đã được trao tặng.

Trao Kỷ lục Việt Nam cho chiếc trống độc mộc bằng gỗ sến lớn nhất Việt Nam

Tuần lễ Văn hóa Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2018 sẽ diễn ra từ 24/01- 31/01, tại Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam (xã Long Hưng A, huyện Lấp Vò) với nhiều hoạt động đặc sắc hấp dẫn như: khánh thành đường ĐH69; viếng đền thờ, tham quan bảo tàng Nam Bộ nơi lưu giữ những hình ảnh và hiện vật có giá trị về quá trình khai khẩn vùng đất phương Nam; tái hiện chợ chiếu Định Yên (chợ ma); múa lân, liên hoan hát dân ca và hò Đồng Tháp; đá cầu nghệ thuật, chương trình nghệ thuật giới thiệu di sản Đồng Tháp.

Cùng với đó là các hoạt động diễn ra xuyên suốt như: phiên chợ nông nghiệp xanh, mô hình nhà Nam bộ xưa, thưởng thức và trải nghiệm cách làm truyền thống các món ăn của Nam Bộ, tinh hoa sen, trò chơi dân gian, triển lãm và trình diễn làng nghề thủ công, ảnh đẹp Đồng Tháp …

                                                                                                        Tin: Nguyễn Toàn

Ảnh: Thành Tuấn, Tân Thường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese