Năm 2018, Cụm phía Đông ĐBSCL gồm 06 tỉnh: Bến Tre, Vĩnh Long, Tiền Giang, Trà Vinh, Long An và Đồng Tháp sẽ tăng cường hợp tác, liên kết phát triển du lịch với TP. Hồ chí Minh nhằm phát huy lợi thế tiềm năng và tạo ra những sản phẩm du lịch có chất lượng để thu hút du khách.

Theo đó, trong năm 2018, các đơn vị  Cụm thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động du lịch, trao đổi kinh nghiệm quản lý chất lượng du lịch, công tác thành tra, kiểm tra chuyên ngành; tham gia góp ý xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm triển khai hiệu quả Luật Du lịch 2017; tăng cường công tác triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch theo Quyết định số 718/QĐ-BVHTTDL; thực hiện có hiệu quả Biên bản hợp tác phát triển du lịch giữa Cụm và TP. Hồ Chí Minh, nhất là trong kinh nghiệm về công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, hợp tác lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, về kêu gọi đầu tư, phát triển sản phẩm du lịch. Các tỉnh trong Cụm hỗ trợ và định hướng để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch các tỉnh ký kết các chương trình hợp tác liên kết phát triển du lịch, hỗ trợ bổ sung sản phẩm, thúc đẩy du lịch mỗi địa phương cùng phát triển.

Khách tham quan Vườn quýt hồng huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp

Bên cạnh đó, các tỉnh  chủ động phối hợp triển khai Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch ĐBSCL được Chính phủ phê duyệt và thực hiện Đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù của vùng để tiến tới xây dựng sản phẩm đặc trưng tiêu biểu của từng địa phương, không trùng lắp, để kết nối xây dựng sản phẩm tiêu biểu chung của Cụm thu hút khách du lịch.

Các  địa phương cần giới thiệu các dự án đầu tư, các tiềm năng phát triển điểm đến du lịch của địa phương mình, các chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư về du lịch nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có cơ hội tiềm hiểu đầu tư vào các dự án phát triển du lịch của Cụm. Tăng cường trao đổi thông tin trong Cụm về triển khai thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhằm phục vụ cho công tác lập các đề án phát triển du lịch trong Cụm, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh ĐBSCL.

Ngoài ra, các tỉnh trong Cụm cùng phối hợp tham gia gian hàng chung trong Chương trình liên kết phát triển du lịch giữa Cụm và TP. Hồ Chí Minh như : Ngày hội du lịch TP. Hồ Chí Minh; Liên hoan ẩm thực đất Phương Nam; Hội chợ du lịch quốc tế Hà Nội; Hội chợ Quốc tế TP. HCM (ITE HCM); các sự kiện du lịch, lễ hội, Tuần lễ văn hóa du lịch, Hội chợ giữ các địa phương trong Cụm; liên kết đào tạo kỹ năng nghề du lịch, phối hợp Tổng Cục Du lịch tổ chức 01 lớp tập huấn quản lý nhà nước về du lịch và phổ biến pháp luật du lịch mới; tổ chức các Đoàn Famtrip khảo sát tuyến điểm du lịch mới…

Đẩy mạnh công tác liên kết quảng bá du lịch qua liên kết chia sẻ thông tin trong Cụm, thông qua các kênh thông tin trong Cụm và cả các kênh mạng xã hội, thông tấn báo chí trong và ngoài Cụm đưa hình ảnh, thương hiệu về du lịch của Cụm đến với du khách trong và ngoài nước…

Nguyễn Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese