Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 năm 2022 tại Bali, Indonesia với chủ đề “Tư duy lại về du lịch”. Trong thông điệp nhân Ngày Du lịch thế giới 2022, đại diện Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho rằng ngành du lịch toàn cầu phải tư duy lại về cách thức hoạt động, vì không thể quay lại cách vận hành như trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

“Tư duy lại về du lịch”

Du lịch đã được công nhận là một trụ cột quan trọng của sự phát triển và tiến bộ trên thế giới. Cuộc khủng hoảng vì dịch bệnh trong hơn 2 năm qua đã chỉ ra những điểm yếu của ngành Du lịch cũng như những điểm bất bình đẳng trong quá trình phát triển du lịch. Nhưng khủng hoảng cũng truyền cảm hứng và xúc tác cho sự sáng tạo; thúc đẩy quá trình chuyển đổi và mang lại cơ hội để đảm bảo nhiều người được hưởng lợi hơn từ du lịch.

Hiện tại, du lịch toàn cầu đang trong quá trình phục hồi, nên theo UNWTO, đây là thời điểm để tất cả mọi người tư duy lại cách làm du lịch. Chủ đề “Tư duy lại về du lịch” thể hiện quan điểm của UNWTO về việc đặt con người và trái đất là trung tâm của sự phát triển, qua đó thu hút mọi chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng cùng các bên liên quan hướng tới một tầm nhìn chung về một ngành kinh tế bền vững, bao trùm và linh hoạt hơn.

Khu du lịch Tràm chim sẳn sàng đón khách

UNWTO kỳ vọng sẽ truyền cảm hứng cho việc xem xét lại cách thức phát triển du lịch cũng như những tác động và các cơ hội để phát triển bền vững hơn.

Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili nhấn mạnh trong Thông điệp nhân Ngày Du lịch Thế giới 2022: “Năm 2022, chúng ta một lần nữa ghi nhận những cơ hội mà du lịch đã và đang mang đến cho mọi người trên toàn thế giới. Đặc biệt năm nay, chúng ta nhận ra rằng mình không thể quay lại với cách làm việc như trước đây, mà phải tư duy lại về du lịch. UNWTO kêu gọi tất cả mọi người, từ những người lao động và khách du lịch, cũng như các doanh nghiệp nhỏ, các tập đoàn lớn và các chính phủ cùng suy ngẫm và tư duy lại những việc chúng ta làm và phương thức chúng ta làm. Tương lai của du lịch bắt đầu từ ngày hôm nay”.

Ngày Du lịch thế giới 2022

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức vào ngày 27/9 hàng năm là ngày lễ toàn thế giới nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị, kinh tế của Du lịch.

Bali được coi là một điểm đến tiêu biểu trong việc xác định du lịch là một trụ cột của phát triển bền vững trên phạm vi toàn cầu. Lễ kỷ niệm sẽ quy tụ khoảng 200 đại biểu quốc tế đến từ các tổ chức quốc tế, các nhà lãnh đạo quốc gia, nhà tài trợ du lịch quốc tế, doanh nghiệp và các bên liên quan đến ngành Du lịch. Ngoài ra là đại biểu đại diện cho cộng đồng, thanh niên và đại sứ bản địa tới Bali tham dự các sự kiện. Trọng tâm của lễ kỷ niệm là các cuộc thảo luận với các chủ đề: “Tư duy lại du lịch như một yếu tố chính của sự phục hồi”, “Du lịch sẽ đi về đâu? và Làm thế nào để đạt được điều đó?”.

Mục tiêu của các hoạt động trong Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2022 nhằm cung cấp một nền tảng cho đối thoại để xác định các giải pháp phục hồi; tuyên truyền thông điệp về du lịch như một động lực truyền cảm hứng và chuyển đổi; huy động ý chí chính trị và sự hợp tác để đảm bảo Du lịch là một phần trọng tâm của quá trình hoạch định chính sách; xác định các giải pháp để thiết kế lại du lịch cho tương lai.

Để chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm, Bộ Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia tổ chức Chương trình “Đường tới Ngày Du lịch Thế giới 2022”, gồm các hoạt động như hội thảo, các cuộc thi, chiến dịch làm sạch sông và trồng rừng trên khắp Indonesia.

Trong đó, một loạt hội thảo trực tuyến được tổ chức nhằm xác định các phương pháp tiếp cận chiến lược trong phát triển du lịch toàn diện hơn, hướng tới con người và hành tinh; lan tỏa định hướng du lịch chất lượng và bền vững sẽ là trọng tâm của du lịch sau đại dịch; xác định rõ hơn tầm quan trọng của con người để không làm ảnh hướng tới tự nhiên, văn hóa, phong tục tập quán trong phát triển du lịch bền vững.

Đồng Tháp tổ chức họp mặt hưởng ứng ngày Du lịch thế giới năm 2022 & thông tin về Nghị quyết HĐND Tỉnh về Hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2022 – 2026.

Theo đó, tại Đồng Tháp, đã tổ chức chương trình họp mặt hưởng ứng ngày du lịch thế giới với sự tham dự của hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức ngành VHTTDL tỉnh cùng các đơn vị trực thuộc; Phòng Văn hóa Thông tin huyện, thành phố; doanh nghiệp du lịch, cơ sở lưu trú, khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này,  đại diện Lãnh đạo Sở Văn Hóa, Thể  thao và Du lịch đã triển khai nghị quyết 01/2022/NQ-HĐND, ngày 24/3/2022 của Hội đồng nhân dân Tỉnh Quy định về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tình Đồng Tháp giai đoạn 2022 – 2026; thông tin thêm về Kết luận của BCH Đảng bộ Tỉnh về đẩy mạnh phát triển du lịch góp, phần tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021-2025,… Tham gia buổi họp mặt, các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến đề xuất các giải pháp để liên kết cùng nhau quảng bá du lịch địa phương, những thắc mắc về chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch như: hỗ trợ xây dựng khách sạn, xây dựng nhà hàng phục vụ khách du lịch và bán đồ đặc sản địa phương,..

Thông qua buổi họp mặt và các hoạt động hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới năm 2022 của các cấp, ngành, đơn vị, cơ sở du lịch trong tỉnh nhằm quảng bá tiềm năng, sản phẩm du lịch Đồng Tháp đến với du khách trong và ngoài nước; nâng cao nhận thức của các đơn vị kinh doanh du lịch và cộng đồng dân cư về vai trò, vị trí của du lịch. Đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng du lịch Đồng Tháp ngày càng phát triển đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới./.

PH – Phòng TTTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese