Sau thời gian thực hiện giãn cách tại nhiều địa phương trong cả nước, tới thời điểm này, một số địa phương đã cho phép hoạt động du lịch trở lại.

Vĩnh Phúc: Mở một số dịch vụ du lịch cho khách nội tỉnh

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 2520 về việc áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kể từ 00 giờ 00 phút ngày 13/9/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, đối với hoạt động du lịch, tỉnh Vĩnh Phúc mở cửa trở lại một số hoạt động tại các khu, điểm du lịch, thắng cảnh; các sân golf, các cơ sở tập luyện thể dục thể thao dành cho khách nội tỉnh.

Cụ thể, các khu, điểm du lịch, danh thắng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất, chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh. Các cơ sở lưu trú được phép mở cửa nhưng không được cung cấp dịch vụ karaoke, massage…

Đối với tất cả các dịch vụ nói trên phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định, đồng thời thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR định kỳ 14 ngày/lần cho những người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan, những người chăm sóc, phục vụ khách hàng.

Quảng Ninh: Thí điểm đón khách có hộ chiếu vaccine tại Vân Đồn

Ngày 12/9, sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón thành công hai chuyến bay đưa 345 công dân từ Mỹ về Việt Nam. Hành khách trên chuyến bay đều đủ điều kiện nhập cảnh và cách ly theo chương trình thí điểm “Hộ chiếu vaccine”.

Vân Đồn.

Giám đốc sân bay quốc tế Vân Đồn, ông Phạm Ngọc Sáu chia sẻ, việc chia các nhóm khách sau hành trình bay kéo dài từ Mỹ quá cảnh qua sân bay quốc tế Incheon Hàn Quốc nhằm hỗ trợ những hành khách cần sự chăm sóc đặc biệt, làm thủ tục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian chờ đợi. Với quy trình phục vụ nghiêm ngặt và trang thiết bị hiện đại, sân bay quốc tế Vân Đồn hoàn toàn đủ điều kiện và sẵn sàng đón các chuyến bay nối tiếp từ khắp mọi nơi trên thế giới, khi dự báo về số lượng chuyến bay tăng nếu chương trình cách ly y tế 7 ngày chứng minh được hiệu quả và “Hộ chiếu vaccine” được triển khai tại Việt Nam.

Các chuyến bay đón khách có “Hộ chiếu vaccine” về sân bay Vân Đồn là những tín hiệu tích cực, giúp Chính phủ có thêm dữ liệu để xem xét, đánh giá, rút ra bài học trước khi triển khai rộng. Sân bay Vân Đồn luôn sẵn sàng nguồn lực để đón các chuyến bay khi các đường bay mở cửa trở lại cả trong và ngoài nước, tạo điều kiện cho giao thương, hồi phục kinh tế sau tác động của đại dịch”.

Ninh Thuận: Đề xuất phương án thu hút khách du lịch có thẻ xanh

Ngày 15/9, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Cho phép hoạt động các cơ sở lưu trú được đón khách lưu trú đi công tác công vụ giữa các địa phương trong tỉnh.

Theo đó, các đoàn công tác, chuyên gia và người làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dự án từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh lưu trú phải có ý kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh. Các cơ sở lưu trú phục vụ khách du lịch và điểm tham quan trên địa bàn tỉnh được mở cửa phục hồi theo điều kiện lộ trình, cấp độ dịch.

UBND tỉnh Ninh Thuận giao Sở Văn hóa – thể thao và du lịch hướng dẫn thực hiện cụ thể, đồng thời đề xuất phương án thu hút khách du lịch có thẻ xanh (đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, xét nghiệm âm tính có hiệu lực trong 72 giờ) trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Khánh Hòa: Sử dụng các khu du lịch ven biển có tính biệt lập để đón khách du lịch nội địa

Tại cuộc họp vào chiều 15/9, ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu việc khôi phục hoạt động du lịch rất quan trọng nhưng cần thận trọng và có lộ trình phù hợp; chỉ khi nào toàn dân tiêm đủ 2 mũi vaccine mới mở cửa du lịch trên diện rộng. Trước mắt, tỉnh ưu tiên cho khôi phục du lịch nghỉ dưỡng, cách ly; sử dụng các khu du lịch ven biển có tính biệt lập để đón khách du lịch nội địa.

Vinpearl resort Nha Trang

Về mặt chủ trương, tỉnh đồng ý cho 3 đơn vị Vinpearl, Vietjet và Vietravel đón khách quốc tế đến Khánh Hòa, trước mắt là đón các chuyên gia nước ngoài đến cách ly, nghỉ dưỡng.

Cùng với việc lên kế hoạch để triển khai đón khách du lịch nội địa, Khánh Hòa cũng đang chuẩn bị cho việc đón khách du lịch quốc tế trở lại. Hiện Sở Du lịch đã trình UBND tỉnh phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine” bằng các chuyến bay thuê bao đến Khánh Hòa. Theo quy trình, sau khi thông qua, UBND tỉnh sẽ gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành Trung ương góp ý trước khi trình Thủ tướng Chính phủ.

TP HCM: Củ Chi, Cần Giờ xây dựng tour đón khách khép kín

Theo báo cáo, huyện Củ Chi đã xây dựng dự thảo kế hoạch xây dựng tour một ngày tại địa đạo Bến Dược với mô hình tour khép kín. Công ty đến đón khách và đảm bảo xét nghiệm âm tính trước khi lên xe. Sau khi tham quan, khách sẽ ăn trưa dã chiến (mỗi người một mẹt thức ăn) các món đặc sản của Củ Chi rồi nghỉ trưa. Tiếp đó, du khách sẽ được tới thăm chợ dã chiến trong mùa dịch.

Tại Cần Giờ, huyện sẽ thí điểm hoạt động trở lại một số mô hình với nguyên tắc “khóa chặt bên ngoài và từng bước nới lỏng bên trong”, an toàn đến đâu nới lỏng đến đó. Huyện này đang xem xét mở lại một số địa điểm du lịch, di tích lịch sử như: Chiến khu Rừng Sác, khu du lịch Vàm Sát, khu du lịch Phương Nam, đảo khỉ…

Huyện sẽ phối hợp với các ngành như du lịch, công thương, giao thông vận tải, thông tin và truyền thông, để kết nối mở lại thí điểm các tuyến du lịch khép kín (theo tour). Dự kiến, huyện sẽ xây dựng chương trình thí điểm tổ chức chuyến du lịch tới huyện đảo vào ngày 19/9 tới giành cho lực lượng tuyến đầu chống dịch của thành phố. Đây là tour đầu tiên sau thời gian dài TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) là đơn vị tư vấn và trực tiếp tổ chức.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín được đón khách nội địa

Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho phép một số hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn các huyện Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ và Côn Đảo hoạt động lại từ 15/9.

Đối với hoạt động du lịch tại 4 huyện nói trên, tỉnh thí điểm các khách sạn có dịch vụ khép kín được đón khách nội địa là: Khu phức hợp Hồ Tràm Strips, khách sạn Melia Hồ Tràm, khu du lịch suối nước nóng Bình Châu (đều ở huyện Xuyên Mộc) và khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Đảo ở huyện Côn Đảo.

Một góc Côn Đảo. Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Khách sạn tham gia thí điểm phải có dịch vụ khép kín, có khu vực giao nhận hàng hóa, khu vực cách ly riêng biệt… Nhân viên phục vụ phải được tiêm 2 liều vaccine hoặc một liều vaccine tối thiểu 14 ngày trước khi vào làm việc. Ngoài ra, nhân viên phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ…

Đối với du khách, trước khi đến khách sạn phải được xét nghiệm virus SARS-CoV-2; tiêm đủ 2 liều vaccine, thời gian đã tiêm liều cuối phải được ít nhất 14 ngày nhưng không quá 12 tháng. Mỗi khách phải được kiểm tra định kỳ khi lưu trú tại khách sạn.

Ở khách sạn, du khách không được đi ra khỏi khuôn viên, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của khách sạn và địa phương, không ghép khách của các nhóm khác vào lưu trú chung phòng…

Kiên Giang: Giữ vững vùng xanh Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với kế hoạch tổ chức thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc. Theo kế hoạch, Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thông qua hộ chiếu vaccine trong thời gian 6 tháng. Dự kiến có khoảng 40 chuyến bay/tháng, tương đương 25.000 đến 40.000 lượt khách. Bên cạnh việc phối hợp xây dựng tiêu chí và tuyển chọn các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp, có uy tín, năng lực để trở thành những đơn vị tiên phong mở cửa thị trường đón du khách quốc tế, tỉnh Kiên Giang và Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch cùng xây dựng và đề xuất ưu tiên phân bổ vaccine phòng Covid-19 để sớm triển khai tiêm cho người dân Phú Quốc./.

Theo Thái Linh

https://bvhttdl.gov.vn/nhung-diem-du-lich-nao-cua-viet-nam-chuan-bi-mo-cua-20210917073902859.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese