Tọa đàm “Mở cửa Du lịch thế nào để an toàn” sẽ được tổ chức vào 10 giờ sáng ngày 20/10/2021, nhằm trao đổi, tìm ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp ngành Du lịch từng bước phục hồi sau đại dịch.

Tọa đàm “Mở cửa Du lịch thế nào để an toàn” sẽ được báo Dân trí tổ chức vào 10 giờ sáng ngày 20/10/2021 (Ảnh: Khương Hiền)

Du lịch là một trong những ngành gánh chịu hậu quả nặng nề của dịch Covid-19. Từ một ngành công nghiệp không khói tăng trưởng đạt trên 2 con số, đóng góp hiệu quả, quan trọng với 9,2% vào GDP cả nước, đại dịch bùng phát đã khiến cho ngành du lịch tê liệt.

Năm 2020 – 2021 lượng khách quốc tế giảm 80-90% (10-20% lượng khách còn lại chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật cao). Về khách nội địa, năm 2020 có 85 triệu lượt khách, bước sang 2021 lượng khách gần như “đóng băng”.

Chưa bao giờ, số doanh nghiệp, đại lý lữ hành phải đóng cửa, phá sản, người lao động trong ngành du lịch mất việc… nhiều như giai đoạn này. Thiệt hại của du lịch gần như đã “chạm đáy”, sự ảm đạm, khó khăn đối với du lịch là vô cùng nghiêm trọng.

Thời gian qua, với sự nỗ lực, quyết tâm chống dịch của Chính phủ và các cơ quan, ban ngành, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 tại Việt Nam cơ bản đã được kiểm soát tốt.

Chính phủ và các địa phương đang nỗ lực xây dựng các giải pháp để vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, vừa đưa hoạt động sản xuất kinh doanh thích nghi với điều kiện bình thường mới.

Cụ thể, từ ngày 1/10, nhiều địa phương miền Trung đã lên kế hoạch đón khách ngoại tỉnh có “thẻ xanh, thẻ vàng”. Trong đó có một số địa phương như: Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế đã thống nhất kế hoạch mở đường bay nội địa của Cục Hàng không.

Từ ngày 14/10, Hà Nội cũng đã cho phép các khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được hoạt động trở lại không quá 50% công suất, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của ngành Du lịch.

Một số địa phương cũng đã có phương án để thí điểm đón khách quốc tế như: Đà Nẵng, Phú Quốc …

Đây là cơ hội, tín hiệu tốt để ngành Du lịch có thể phục hồi, từng bước trở lại quỹ đạo, phấn đấu trở thành ngành kinh tế mũi nhọn theo tinh thần của Nghị quyết 08-NQ/TW Bộ Chính trị.

Hiện nay, du lịch an toàn đã trở thành một yêu cầu bắt buộc trong mọi hoạt động của ngành.

Vấn đề được đặt ra lúc này là: Du lịch thay đổi ra sao sau giãn cách và chúng ta cần có những kế hoạch, phương án, chính sách hỗ trợ như thế nào để du lịch có thể mở cửa an toàn trong điều kiện mới?

Đây cũng là lý do báo Dân trí tổ chức tọa đàm “Mở cửa du lịch thế nào để an toàn”?

Tại tọa đàm, các khách mời sẽ thảo luận, trả lời trực tiếp các câu hỏi về các vấn đề: Đánh giá thời điểm mở cửa du lịch, các điều kiện để mở cửa du lịch an toàn. Phương án, kế hoạch thí điểm đón khách và xây dựng các sản phẩm du lịch an toàn trong điều kiện bình thường mới. Chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp khi mở cửa trở lại.

Cuộc tọa đàm “Mở cửa Du lịch thế nào để an toàn” sẽ được tổ chức vào 10h sáng ngày 20/10/2021 trên báo điện tử Dân trí. Mời độc giả theo dõi và gửi các câu hỏi liên quan tới chủ đề của cuộc tọa đàm dưới đây.

Khách mời tham gia chương trình:

Ông Nguyễn Trùng Khánh – Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch.
Ông Nguyễn Quý Phương – Vụ trưởng Vụ Lữ hành Tổng cục Du lịch. (Ảnh: Bộ VHTT&DL).
Ông Vũ Thế Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam
PGS.TS Phạm Hồng Long – Trưởng Khoa Du lịch học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Thương mại và Marketing Vietjet Air.
Ông Hoàng Tuấn Anh -Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Onsen Fuji.
MC Lê Anh – Phó Chủ nhiệm khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
ĐH Quốc gia Hà Nội.

Ngoài ra, tọa đàm “Mở cửa Du lịch thế nào để an toàn” còn có sự tham gia của đại diện Vietjet là ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Tổng Giám đốc phụ trách Thương mại và Marketing và ông Hoàng Tuấn Anh – Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn Onsen Fuji.

Theo Ban Văn hóa

https://dantri.com.vn/du-lich/sang-nay-toa-dam-ve-van-de-nong-mo-cua-du-lich-the-nao-de-an-toan-20211018170347047.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese