Trong chiều ngày 21/9, Trung tâm Phát triển Du lịch Đồng Tháp tổ chức buổi tọa đàm tại Thư viện tỉnh với chuyên đề “Du lịch cộng đồng – hiệu quả và bền vững” đặc biệt được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan trực tiếp chia sẻ trong buổi tọa đàm về những tâm huyết, cách làm du lịch cộng đồng với hơn 50 điểm làm du lịch cộng đồng trong Tỉnh.

Hiện nay, du lịch cộng đồng đang được coi là loại hình du lịch mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất, không chỉ giúp bảo vệ tài nguyên môi trường sinh thái, mà còn là dịp để bảo tồn và phát huy những nét văn hoá độc đáo của địa phương đó. Với chủ đề này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan đã chia sẻ những thông tin về cách làm du lịch cộng đồng nổi bật trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bí thư còn lắng nghe các ý kiến chia sẻ của từng hộ làm du lịch cộng đồng để tìm hiểu những khó khăn, thuận lợi và những ý kiến được đề xuất, định hướng phát triển về loại hình du lịch công đồng này.

Thông qua buổi tọa đàm, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan đã hướng dẫn các hộ làm du lịch cần xây dựng sản phẩm hấp dẫn, không trùng lặp, bảo đảm giữ gìn cảnh quan, môi trường, tránh tình trạng tự phát, phá hủy dần những nét văn hóa bản địa đặc sắc. Bí thư còn đề cập, muốn hạn chế tình trạng phát triển tự phát về du lịch cộng đồng như hiện nay, nhất thiết phải có quy hoạch cụ thể và rõ ràng, tăng cường chức năng quản lý nhà nước. Tuy nhiên cần lưu ý, quản lý nhà nước không phải là quản hay siết chặt mà phải hướng dẫn, tạo điều kiện cho người dân làm đúng và phát triển hiệu quả mô hình du lịch này.

Bí thư Lê Minh Hoan chủ trì buổi tọa đàm

Theo Trung tâm Phát triển Du lịch để phát triển du lịch cộng đồng mang tính hiệu quả và bền vững cần giữ nguyên gốc, nguyên sơ, chất phác và chân thực của nét văn hóa ở địa phương đó. Như vậy mới đáp ứng được nhu cầu khám phá của du khách, nhất là khách nước ngoài khi họ muốn tìm hiểu về văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. Ngoài ra, khuyến cáo người dân tránh tình trạng làm du lịch tự phát dẫn đến thiếu tính chuyên nghiệp và chất lượng phục vụ thấp, không đủ điều kiện phục vụ khách du lịch.

Định hướng đến năm 2020 đưa du lịch Đồng Tháp trở thành 1 trong 3 điểm đến hấp dẫn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là lựa chọn hàng đầu của du khách trong, ngoài nước.

Yến Ngọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese