Từ đầu năm 2017 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tổ chức kiểm tra 20 lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra nhằm kịp thời chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội, góp phần thu hút ngày càng đông du khách tham quan hành hương, cúng viếng.

Du khách tham quan Lễ hội Gò Tháp

Nội dung kiểm tra gồm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, vệ sinh môi trường trong hoạt động lễ hội, nghi thức tổ chức lễ,…

Theo Sở VH,TT&DL, qua kiểm tra thực tế tại địa phương, các lễ hội đều thực hiện tốt các quy định về quản lý và tổ chức lễ hội, cụ thể: an toàn vệ sinh thực phẩm đảm bảo; công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ được quan tâm; quảng bá, giới thiệu nội dung giá trị di tích và thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội được địa phương thực hiện xuyên suốt trước, trong và sau lễ hội; quản lý và sử dụng tiền công đức được đảm bảo, thu chi công khai minh bạch, đúng quy định.

Trong quá trình diễn ra lễ hội, Ban tổ chức lễ hội đã có phương án phối hợp ngành công an đảm bảo an ninh trật tự, giải tỏa lều quán lấn chiếm, sắp xếp hàng quán khoa học, bố trí bến bãi đỗ xe hợp lý, tổ chức trông giữ phương tiện cho du khách an toàn, trật tự; không còn tình trạng lợi dụng lễ hội hoạt động mê tín dị đoan.

Hiện tượng bắt chẹt khách, ăn xin đeo bám du khách, bày bán ấn phẩm trái phép đã được cán bộ thanh tra văn hóa thường xuyên kiểm tra nên số lượng giảm đáng kể, hình thức hoạt động không còn công khai. Hiện tượng xâm hại di tích đã giảm, các di tích gắn với lễ hội đều được tu bổ khang trang hơn trước, cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú dịch vụ được nâng cấp cải tạo. Nhiều di tích có bảng hướng dẫn du khách không thắp hương, không đốt đồ mã, có hệ thống truyền thanh để thường xuyên hướng dẫn du khách hành lễ đúng quy định, đảm bảo văn minh lễ hội.

Theo ông Nguyễn Hữu Lý – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL, nhiều điểm di tích đã có sự đầu tư tôn tạo, tu sửa cảnh quan môi trường sạch đẹp, thuận tiện và thu hút nhiều du khách tham quan hành hương, cúng viếng. Các loại hình hoạt động dịch vụ phục vụ khách đã được cải thiện, chất lượng phục vụ trong các lễ hội tại di tích nề nếp và nâng cao dần.

Ngoài ra, các trò chơi dân gian bổ ích, thiết thực từng bước được phục hồi trong lễ hội, góp phần phục hưng các giá trị tốt đẹp của lễ hội truyền thống. Các hình thức vui chơi – dịch vụ mới, hiện đại, lành mạnh cũng được bổ sung, tạo không khí lễ hội vui tươi, lành mạnh và hấp dẫn du khách.

Tổ chức tốt hoạt động lễ hội góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch và các giá trị văn hóa địa phương. Việc tổ chức lễ hội đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân thật sự là chủ thể của hoạt động lễ hội và chủ động, sáng tạo, tham gia tổ chức, đóng góp sức người sức của cho các lễ hội, góp phần thu hút đông đảo du khách thập phương.

Theo Hữu Nghĩa – baodongthap.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese