Hãy một lần tạm lánh xa không khí ngột ngạt, ồn ào, náo nhiệt của thị, thành, dành thời gian nhất định trong những ngày nghỉ để hoà mình vào quang cảnh thiên nhiên yên tĩnh giữa vùng Đồng Tháp Mười mênh mông bạc ngàn bởi những rặng tràm xanh ngút, đồng ruộng bao la, xen lẫn từng vùng lúa chín vàng quanh năm, tuy hoang sơ mà kỳ ảo. Mỗi độ hoàng hôn tắt nắng, lũ lượt từng đàn chim kéo về nơi tổ ấm. Thú vị nhất là, bất cứ lúc nào trên những con đê kể cả giữa cánh đồng cũng có những hàng tràm nối tiếp nhau đan xen che bóng mát, du khách được hít thở không khí trong lành hòa vào mùi hương đồng cỏ nội….

Nằm giữa vùng đất trũng ngập nước của Đồng Tháp Mười, Tràm Chim Tam Nông có diện tích tự nhiên 7.612 ha, thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Sau thời gian quy hoạch, phát triển và mở rộng, đầu năm 1999, nơi này chính thức được Chính phủ công nhận là “Vườn quốc gia Tràm Chim” đã trở thành niềm vui và sự tự hào lớn của nhân dân Đồng Tháp.

Trao đổi thông tin tour, tuyến trước khi bắt đầu tham quan

Vùng đất này có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với bao la sông nước, rừng tràm xanh ngút ngàn và thảm thực vật phong phú với hơn 130 loài khác nhau. Đây là khu vực bảo tồn thiên nhiên được tỉnh đặc biệt quan tâm đầu tư và quản lý chặt chẽ. Với đặc thù “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng”, song khí hậu, thổ nhưỡng nơi này rất lý tưởng phù hợp môi trường sống của 55 loài cá, Tràm Chim có hơn 200 loài chim, trong đó có 16 loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi… chiếm khoảng 1/4 số loài chim ở Việt Nam.

Cứ mỗi độ vào mùa nước lên (từ tháng tám đến tháng mười một âm lịch), khách du lịch đi tham quan bằng phương tiện tắc ráng. Với diện tích rộng lớn, tuỳ theo yêu cầu của quý khách, tắc ráng sẽ lướt chầm chậm vòng quanh để mọi người cảm nhận được hết vẻ đẹp mà thiên nhiên đã hào phóng ban cho. Nổi bật hơn hết là nét đẹp thuần khiết của sen trắng, sen hồng, sen nửa trắng nửa hồng, bông súng, lúa trời, năng, lác, rau muống đồng… cùng các loài cò, le le, diệc, vịt trời, cồng cộc trên tuyến đường tham quan.

Một góc Vườn quốc gia Tràm Chim

Tại điểm dừng chân, quý khách sẽ được thưởng thức những món ăn đậm chất Nam bộ rất thú vị, chẳng hạn như Cá lóc đồng nướng trui cuốn với lá sen non, một món ăn độc đáo, bởi kèm với thịt cá là những loại rau sạch như rau đắng đồng, rau cải trời, rau muống đỏ… thưởng thức qua một lần quý khách sẽ cảm thấy ngon tuyệt, ngất ngây và không thể nào quên, vì không phải nhà hàng, quán ăn, khách sạn nào cũng có được.

Chính vì thế mà từ lâu cái tên Tràm Chim đã trở nên quen thuộc với báo chí và nhiều tổ chức quốc tế. Đã có rất nhiều đoàn khách nước ngoài vào nước ta để đến Tràm Chim tham quan, nghiên cứu. Đến với Vườn quốc gia Tràm chim Tam Nông, Đồng Tháp dù chỉ một lần, quý khách sẽ cảm nhận từ bất ngờ này đến nhiều điều thú vị khác, khi chia tay rồi chắc hẳn sẽ mang theo trong lòng đầy lưu luyến.

Trần Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese