Đồng Tháp đã gửi Văn bản số 288/UBND-KGVX  cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc lập hồ sơ đề cử Unesco vinh danh Di sản văn hóa Thế giới đối với Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp.

Trong văn bản UBND tỉnh Đồng Tháp có đề cập, qua nhiều cuộc khai quật, nghiên cứu, chứng thực Khu di tích Gò Tháp chứa đựng nhiều di chỉ văn hóa của vương quốc Phù Nam cổ xưa tồn tại cách nay trên 1.500 năm.  Sau nhiều đợt thăm dò và khai quật khảo cổ, đã tìm thấy hàng chục di tích kiến trúc tôn giáo, tín ngưỡng như: đền thần, ao thần, giếng thần,…các di tích này được phát hiện trong tình trạng gần như nguyên vẹn trong lòng đất và được phân bố liền kề nhau trong quần thể các gò ở Khu di tích Gò Tháp.

Bên cạnh đó, nhiều bộ sưu tập hiện vật độc đáo cũng được tìm thấy ngay trong lòng các di tích này như: bộ sưu tập tượng thần Hindu giáo (trong đó có 02 tượng thần Vishnu tìm thấy ở di tích Gò Tháp Mười đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia), bộ sưu tập tượng Phật gỗ và đặc biệt là bộ sưu tập hơn 400 hiện vật vàng gồm các lá vàng, khuyên tai vàng, nhẫn vàng, sợi dây chuyền vàng,… trong đó có bộ sưu tập 49 hiện vật vàng đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận là “Bộ sưu tập vàng Óc Eo – Gò Tháp nhiều nhất Việt Nam”.

Theo các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về di sản văn hoá Óc Eo đã có những đánh giá rất cao về Khu di tích Gò Tháp nơi đây được xem là Trung tâm tôn giáo, tín ngưỡng và là thủ phủ của một tiểu quốc thuộc vương quốc Phù Nam cổ xưa đã từng tồn tại ở vùng đất này, góp phần to lớn trong việc làm sáng tỏ các vấn đề khoa học về văn hóa Óc Eo và vương quốc Phù Nam ở Nam bộ.

Như vậy, bên cạnh các giá trị đặc biệt về văn hóa, khoa học và lịch sử, các di tích và di vật văn hóa Óc Eo ở Khu di tích Gò Tháp còn đáp ứng được tính toàn vẹn và tính xác thực của Di sản văn hóa theo tiêu chí của UNESCO.

Trên cơ sở từ những giá trị đặc biệt tiêu biểu, nếu bổ sung Khu di tích Gò Tháp vào hồ sơ đề cử cùng với Óc Eo – Ba Thê (An Giang) và Nền Chùa (Kiên Giang) sẽ tăng thêm tính toàn vẹn và tính xác thực của Di sản văn hóa Óc Eo ở Nam Bộ. Tỉnh Đồng Tháp đề nghị  Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chấp thuận cho Tỉnh tham gia lập hồ sơ công nhận Khu di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp được vinh danh là Di sản văn hóa Thế giới.

Nguyên Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese