Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp sẽ diễn ra từ ngày 19 – 22/12 tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp (huyện Tháp Mười) là một trong những sự kiện du lịch nổi bật của tỉnh diễn ra dịp cuối năm này. Đây là hoạt động thường niên nhằm góp phần quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương, con người, thiên nhiên và các sản phẩm du lịch Đồng Tháp đến du khách trong và ngoài nước. Để hoạt động này diễn ra an toàn, chu đáo, công tác chuẩn bị là hết sức quan trọng. Xoay quanh vấn đề này, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch/Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức sự kiện này.

Phóng viên: Thưa ông! Được biết, Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp năm 2018 sẽ được tổ chức tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp. Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức sự kiện này tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp. Xin ông cho biết, vì sao tỉnh lại chọn địa điểm này để tổ chức Tuần lễ du lịch và thông điệp chính của Tuần lễ du lịch lần này là gì?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp đã trở thành hoạt động du lịch thường niên của tỉnh, được thực hiện luân phiên tại các khu, điểm du lịch trọng điểm nhằm thu hút, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Đồng Tháp đến với du khách trong và ngoài nước.

Như chúng ta đã biết, Di tích Gò Tháp được xem là nơi hội tụ của những giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, tâm linh tín ngưỡng và du lịch sinh thái.

Mang trong mình những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử, tâm linh tín ngưỡng và du lịch, Khu di tích Gò Tháp đã trở thành điểm hẹn hấp dẫn, điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách trên hành trình khám phá vùng đất Sen hồng. Đây còn là nơi được giới khoa học quan tâm tìm hiểu, tham quan, khám phá, trải nghiệm trong những năm gần đây.

Mặt khác, du lịch Đồng Tháp phát triển trên nền tảng văn hóa Đồng Tháp và định vị phát triển du lịch tại Khu di tích Gò Tháp là Vương quốc sen và văn hóa tâm linh.

Vì thế, sau Gáo Giồng, Xẻo Quít, Tràm Chim, Sa Đéc và Khu Du lịch Văn hoá Phương Nam, năm nay, tỉnh chọn Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp để tổ chức Tuần lễ Du lịch 2018 nhằm tập trung nguồn lực, xây dựng hoàn thiện sản phẩm du lịch sinh thái văn hoá – tâm linh thuần khiết gắn với thương hiệu du lịch “Thuần khiết như hồn sen” tạo điểm nhấn, thu hút khách và nhà đầu tư trong thời gian tới.

Phóng viên: Cùng với Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp, Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất Thiên hộ Võ Duy Dương – Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều cũng được tổ chức cùng thời gian và địa điểm trên. Ông có thể cho biết những hoạt động chính sẽ diễn ra tại sự kiện này?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp 2018 có chủ đề “Sen hồng tỏa sắc”, sẽ diễn ra tại Khu Di tích Gò Tháp từ ngày 19/12 đến ngày 22/12/2018 (nhằm ngày 13, 14, 15, 16 tháng 11 âm lịch) trùng với thời gian tổ chức Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều.

Những hoạt động chính trong Tuần lễ Du lịch tỉnh Đồng Tháp năm 2018 gồm: Gian hàng ẩm thực Sen và bánh dân gian chế biến từ bột Sa Đéc; Liên hoan văn nghệ các khu, điểm du lịch tỉnh Đồng Tháp; Không gian giới thiệu về các khu, điểm du lịch, chương trình tour – tuyến du lịch, sản phẩm quà tặng, quà lưu niệm, đặc sản Đồng Tháp, làng nghề thủ công, truyền thống, sản phẩm khởi nghiệp; Triển lãm ảnh nghệ thuật về Sen, di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh, làng nghề, quê hương Đồng Tháp. Đặc biệt còn có cuộc thi Người đẹp đất Sen hồng lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp.

Cùng với đó, trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều còn tổ chức nhiều hoạt động phong phú, có ý nghĩa như: Nghi lễ kỷ niệm 2 vị anh hùng Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều; Nghi thức tín ngưỡng văn hóa dân gian, đặc biệt là lễ cúng Thần nông và các hoạt động triển lãm tài liệu, hiện vật văn hóa Óc Eo, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; mô hình xếp sách nghệ thuật v.v..

Phóng viên: Mặc dù đã có những kinh nghiệm qua các lần tổ chức Tuần lễ du lịch trước, song, để hoạt động này diễn ra an toàn, chu đáo, thì công tác chuẩn bị được thực hiện ra sao? Đến thời điểm này, tiến độ hoàn thành các hạng mục công trình như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Để công tác chuẩn bị cho Tuần lễ du lịch Đồng Tháp năm 2018 diễn ra thành công tốt đẹp, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc họp triển khai Kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh đến các Sở, ngành có nhiệm vụ được phân công; đồng thời phân công cụ thể nhiệm vụ cho các phòng chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc để chủ động triển khai thực hiện theo nhiệm vụ được giao.

Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Ban Quản lý Khu Di tích đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan, chuẩn bị mặt bằng cho các hoạt động của Tuần lễ du lịch, rà soát sửa chữa bảng chỉ dẫn, bảng quảng bá và hệ thống đèn chiếu sáng các tuyến đường nội bộ trong khu di tích, sơn lại cổng và hàng rào 02 đền thờ Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều, nâng cấp khu nhà vệ sinh công cộng, và vẽ sơ đồ vị trí mặt bằng các hoạt động.

Cùng với đó là tiến hành khảo sát vị trí lắp đặt hệ thống điện, nước, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh di động v.v. để chủ động phục vụ tốt nhất cho du khách và nhân dân tham dự sự kiện. Ban Hội hương Gò Tháp cũng đã sửa sang khu nhà bếp, nhà ăn và xây dựng khu nhà nghỉ phục vụ khách đến tham quan hành hương với sức chứa khoảng 200 người.

Ngoài ra, chương trình nghệ thuật phục vụ lễ khai mạc Tuần lễ Du lịch cũng được xây dựng kịch bản và đang triển khai tập dợt. Công tác an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, phân luồng giao thông, tình trạng mê tín, dị đoan, chèo kéo, ăn xin v.v. đã được các ngành chức năng xây dựng phương án triển khai thực hiện nhằm đảm bảo phục vụ tốt cho Tuần lễ du lịch diễn ra thành công tốt đẹp.

Riêng phương án tránh ùn tắt giao thông vào những ngày lễ chính, Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Uỷ ban nhân dân huyện Tháp Mười và Sở Giao thông vận tải có phương án tối ưu trình Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phóng viên: Ông có nhắn nhủ gì với người dân và du khách khi đến tham quan tại Tuần lễ du lịch Đồng Tháp tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Gò Tháp lần này?

Ông Nguyễn Ngọc Thương: Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp cùng với lễ hội Gò Tháp là sự kiện quan trọng về văn hóa du lịch trong năm của tỉnh nhà. Sự kiện này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều hoạt động hấp dẫn để phục vụ đông đảo du khách gần xa đến với Đồng Tháp. Chắc chắn lượng khách đến sẽ tăng vào những thời điểm chính lễ.

Đến với Tuần lễ Du lịch lần này, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc trưng của vùng đất Sen hồng, được ngắm nhìn những cánh đồng sen bạt ngàn cũng như được tận mắt chứng kiến di chỉ khảo cổ hơn 1.500 năm tuổi của nền văn hóa Óc Eo nhiều huyền tích, cùng những khu triển lãm ảnh nghệ thật và chương trình nghệ thuật đặc sắc đêm khai mạc, liên hoan văn nghệ các khu điểm du lịch hàng đêm và một số hoạt động trải nghiệm cho du khách tại khu trưng bày sản phẩm du lịch, hàng quà tặng, quà lưu niệm, đặc sản Đồng Tháp v.v..

Ngoài sự kiện Tuần lễ Du lịch Đồng Tháp, còn có các hoat động lễ kỷ niệm 152 năm ngày mất của Thiên hộ Võ Duy Dương và Đốc binh Nguyễn Tấn Kiều mang ý nghĩa hết sức to lớn, và để phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tiêu biểu; tài nguyên thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống của quê hương.

Chúng tôi mong muốn, du khách đến với sự kiện thực sự thoải mái như trở về nhà của mình, là những khách hành hương mang tấm lòng thành kính đến nơi tôn nghiêm vì thế chúng ta hãy là những du khách văn minh, lịch sự, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường và cùng nhau chia sẻ cho cộng đồng, gia đình và toàn xã hội để nét văn hóa tôn nghiêm nơi đất Tháp luôn được giữ gìn và phát huy, để Đồng Tháp luôn đẹp, văn minh xứng đáng với tên gọi Đồng Tháp Thuần khiết như hồn sen.

Theo Văn Khương – dongthap.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese