Khu di tích này thuộc địa phận hai xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, cách thành phố Cao Lãnh khoảng 30km. Trong kháng chiến chống Mỹ, Xẻo Quít (trước đây thuộc Tỉnh ủy Kiến Phong nay là tỉnh Đồng Tháp) được chọn làm căn cứ để lãnh đạo quân, dân đứng lên đấu tranh chống giặc, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng lịch sử vào ngày 30/4/1975.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại đây có trên 170 loài thực vật và 200 loài động vật hoang dã, nhiều động vật quý hiếm được ghi vào sách đỏ Việt Nam. Tất cả đã tạo cho Xẻo Quít có một hệ sinh thái phong phú và đa dạng nhưng vẫn giữ được nét hoang sơ thích hợp cho du khách khám phá, trải nghiệm.

Vào ngày 9/4/1992, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã công nhận Xẻo Quít là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Với diện tích khoảng 50ha, trong đó có 20ha rừng tràm, còn lại là hệ thống cây rừng ngập mặn, dây leo…, Xẻo Quít có một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với một màu xanh mát rượi.

Len lỏi giữa những tán rừng thơ mộng

Tham quan khu di tích, du khách có hai phương tiện để di chuyển. Nếu thích len lỏi dưới những tán cây rừng, du khách có thể đi bộ theo con đường độc đạo trong khu di tích, dài khoảng 1,5 km. Nếu không, bạn có thể trải nghiệm cảm giác sông nước miền Tây, bằng cách ngồi thuyền ba lá, chầm chậm theo các con lạch nhỏ để khám phá toàn bộ khu di tích này.

Chèo xuồng ba lá chầm chậm trên các con lạch nhỏ (Ảnh: Sưu tầm)

Thả mình vào dòng chảy của thiên nhiên hoang sơ, lắng nghe âm vang của tiếng chim, tiếng nước róc rách, nhạc rừng vi vu, du khách như lạc vào một vùng thiên nhiên không chút bụi trần.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ được nghe các anh/chị hướng dẫn viên kể những câu chuyện hấp dẫn trong suốt 1 chuyến tham quan. Xẻo Quít là điểm du lịch về nguồn lý tưởng với mọi người, đặc biệt là các bạn học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông khi không chỉ tận hưởng được không gian sinh thái tự nhiên đa dạng mà còn được tìm hiểu thêm về quá khứ hào hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước của cha ông ta từ trước đến nay. Ngoài thăm hầm kháng chiến, len lỏi qua những con đường nhỏ, con lạch uốn lượn. Sao khi du ngoạn mệt mỏi bạn còn có thể được thưởng thức món ăn quê hương giữa hồ sen bạt ngàn xứ Tháp Mười.

Thưởng thức các món ẩm thực đồng quê

Đến với Xẻo Quít không chỉ là đến với những cảnh đẹp yên bình, thơ mộng mà còn là đến với một khu di tích ẩn chứa những lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nhật Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese