Sáng ngày 14/3/2017, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

Báo cáo PCI 2016 đánh dấu năm thứ 12 VCCI phối hợp USAID tiến hành khảo sát và công bố bộ chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế của 63 tỉnh, thành phố Việt Nam.

Chỉ có 6 tỉnh thành được doanh nghiệp chấm điểm rất tốt

Theo bảng xếp hạng PCI 2016, đây là năm thứ tư liên tiếp TP.Đà Nẵng trụ vững vị trí ngôi đầu bảng với số điểm 70; tỉnh Quảng Ninh (65,60 điểm) đứng hạng nhì; tỉnh Đồng Tháp đứng thứ ba bảng xếp hạng (64,96 điểm). Xếp vị trí hạng tư là Bình Dương (63,57 điểm); Lào Cai hạng năm (63,49 điểm) và Vĩnh Long hạng sáu (62,76 điểm). Đây cũng là lần thứ 9 liên tiếp Đồng Tháp vinh dự nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành cao nhất. Báo cáo PCI 2016 cũng nhắc đến mô hình cà phê với doanh nhân tại Đồng Tháp là một trong những sáng kiến, cách làm mới thành công cải thiện môi trường kinh doanh của địa phương.

Đáng ghi nhận trong PCI 2016 là các tỉnh thuộc nhóm cuối bảng xếp hạng đã có nhiều nỗ lực cải cách rất ấn tượng. Khoảng cách điểm số giữa tỉnh cao nhất và thấp nhất được thu hẹp chỉ còn 17 điểm, thấp kỷ lục trong 12 năm qua.

Kết quả điều tra PCI 2016 phản ánh những dấu hiệu khởi sắc đối với các doanh nghiệp (DN) dân doanh trong nước. Khảo sát trong năm vừa qua, 65% DN hoạt động có lãi, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Các DN tiếp tục lạc quan về triển vọng kinh doanh với 48% DN dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, tương đương mức của năm trước đó.

Về điều tra 1.550 DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2016 cũng cho thấy dấu hiệu tích cực tương tự. 11% DN FDI cho biết đã tăng vốn đầu tư. Hơn 50% số DN FDI có ý định tăng quy mô hoạt động, mức cao nhất kể từ năm 2010.

Điều tra PCI năm 2016 ghi nhận những tín hiệu khả quan của môi trường kinh doanh Việt Nam. Mức độ lạc quan và niềm tin vào triển vọng kinh tế của cộng đồng DN vẫn duy trì xu hướng khá cao trong 3 năm qua. Chất lượng điều hành kinh tế của nhiều địa phương có những diễn biến thú vị. Nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện. So với năm 2015, những chuyển biến tích cực có thể được nhận thấy ở các lĩnh vực tính năng động, tiên phong của chính quyền tỉnh, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, cạnh tranh bình đẳng và đăng ký DN. Tuy nhiên, kết quả điều tra năm nay cũng chỉ ra những lĩnh vực đòi hỏi nhiều nỗ lực cải cách hơn nữa từ chính quyền địa phương như chi phí thời gian, tiếp cận đất đai và thiết chế pháp lý.

Báo cáo PCI năm nay dành một chương riêng để đánh giá về cảm nhận của các DN về các vấn đề về môi trường, trong bối cảnh một số sự cố môi trường gây thiệt hại lớn xảy ra trên cả nước.

Chỉ số PCI do VCCI và USAID hợp tác xây dựng từ năm 2005 nhằm đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố của Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của DN tư nhân. PCI là một bộ chỉ số bao gồm nhiều chỉ số thành phần như chi phí gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền địa phương, môi trường cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ DN, đào tạo lao động và thiết chế pháp lý.

VCCI tiến hành thực hiện PCI năm 2016 dựa trên thông tin phản hồi từ 11.600 DN, trong đó có trên 10.000 DN dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành và gần 1.600 DN FDI đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành trên toàn quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese