Phát triển du lịch xanh là một hướng đi khả thi để giải quyết bài toán phát triển du lịch bền vững trong bối cảnh lượng khách “đổ về” ngày càng nhiều tại các địa điểm tham quan. Du lịch Đồng Tháp cũng không nằm ngoài xu thế đó, một vài năm gần đây Đồng Tháp vẫn đang khẳng định chỗ đứng của mình trong khu vực và cũng từng bước phát triển mạnh mẽ với các loại hình: du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng…. ngày càng được mở rộng trên địa bàn tỉnh. 

Những năm gần đây được coi là mốc du lịch Đồng Tháp tạo dấu ấn mạnh mẽ khi lượng khách nội địa và khách quốc tế tăng vọt. Ngoài những điểm đến truyền thống như Khu di tích Xẻo Quít, Vườn quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng…thì năm nay Đồng Tháp cũng được coi là một trong những điểm đến yêu thích của nhiều du khách. Tuy nhiên, thực tế phát triển du lịch đặt ra bài toán song hành là làm sao để phát triển bền vững khi lượng khách “đổ về” ngày càng nhiều tại các địa điểm tham quan. Để giải quyết vấn đề này, phát triển du lịch xanh đang là hướng đi được nhiều địa phương và công ty du lịch lựa chọn. Trước thực tế này, nhiều ý kiến cho rằng, ngoài việc gia tăng về doanh số, lượng khách thì vấn đề quy hoạch cũng như hướng tới du lịch xanh bền vững phải tính đến.

 

Khách đi tàu tham quan tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Một số điểm du lịch trên địa bàn Đồng Tháp mới mở ra như: trải nghiệm một ngày làm nông dân ở Nông trại Tâm Việt (VietMekongtravel), tham quan mô hình nông trại dưa lưới (Ecofram Thanh Bình), trải nghiệm ở Homestay Nguyễn Bé Tư (Tư cá linh) hay Homestay Ngôi nhà Hoa Ếch (Flower & Frog) phù hợp với mô hình du lịch xanh góp phần bảo tồn tự nhiên, đa dạng sinh học và văn hóa cộng đồng. Đối với nhiều nước trên thế giới; trong đó có Đồng Tháp du lịch xanh còn là loại hình du lịch mới cả về khái niệm lẫn tổ chức quản lý và khai thác tài nguyên. Nhiều địa phương, công ty lữ hành cố gắng xây dựng một số chương trình, tuyến du lịch mang sắc thái của du lịch xanh để góp phần đa dạng các hình thức để du khách có nhiều sự lựa chọn khi đến tham quan tại nơi này.

Tham quan trại nghiệm tại Nông trại Tâm Việt  huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp (ảnh: vietmekongtravel)

Với những định hướng phát triển du lịch của Đồng Tháp có thể thấy rằng, sự quan tâm tới vấn đề bảo vệ, tạo dựng môi trường du lịch xanh đã được chú trọng và đây cũng có thể coi là chìa khoá phát triển du lịch bền vững./.

Nhật Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese