Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (hay vườn chim Gáo Giồng) từ lâu đã nổi tiếng là “ốc đảo xanh” với cảnh quan thiên nhiên quyến rũ, đặc trưng cho vùng đất trũng, được xem là vùng Đồng Tháp Mười thu nhỏ. Đặc biệt khi đến mùa nước nổi đã trở thành một trong những khu du lịch sinh thái hấp dẫn bậc nhất ở miền Tây Nam bộ.

Khu du lịch Gáo Giồng, được thành lập từ tháng 7 năm 2003, nằm trong khu vực rừng tràm thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh chừng 150 km. Khu Giáo Giồng là cả vùng rừng tràm nguyên sinh cùng hệ thống sông nước bao la với 70 km kênh rạch, có không gian thoáng mát, không khí trong lành. Đây là vựa cá nước ngọt lớn nhất ở Đồng Tháp Mười. Nguồn thức ăn này khiến nhiều loài chim trời chọn nơi đây sinh sống. Tại đây có nhiều loài chim như: trích mồng đỏ, cồng cộc, le le,…nhưng nhiều nhất vẫn là loài cò trắng, có thời điểm lên tới hàng chục nghìn con, khiến nơi đây được xem là vườn cò lớn nhất Đồng Tháp Mười.

Thưởng thức sen luộc và uống trà cỏ bắc, xem phim tư liệu 

Trước khi vào thăm vườn chim ở khu du lịch Gáo Giồng, các bạn sẽ được thưởng thức sen luộc, uống trà cỏ bắc và xem các phim tư liệu giới thiệu về nơi đây tại khu nhà chiếu phim và trưng bày để được biết và tìm hiểu ở nơi đây đã dành 350 ha để bảo tồn các loài cá và 40 ha để bảo tồn các loài chim, đặc biệt loài Nhan Điển là chim quý  nằm trong sách đỏ. Ở đây vẫn bảo tồn loài các khu vực ngập nước trong đó có giống sen tự nhiên, cỏ, củ đặc trưng của Đồng Tháp Mười như “củ năn” là loại thức ăn mà nhiều loài chim ưa thích”.

Sau khi được nghe giới thiệu về vườn chim, đội xuồng chèo tay ở khu du lịch sẽ đưa khách tiếp cận khu vườn chim. Khách tham quan sẽ tận mắt ngắm, quan sát tập tục của nhiều loài chim trong tự nhiên. Lúc bình minh hay hoàng hôn, vườn chim sống động, nhộn nhịp với tiếng chim gọi đàn và từng đàn cò trắng từ bốn phương trở về tổ. Hàng nghìn con trích mồng đỏ quy tụ về khu vườn sen vui múa, nhộn nhịp suốt ngày. Trên bãi ăn của trích, hàng nghìn con dạn dĩ, mồng đỏ ối trên bộ lông xanh lam ung dung kiếm ăn, đôi khi chúng cất tiếng gáy hay trình diễn những vũ điệu tuyệt đẹp.

Lên xuồng và chuẩn bị tiếp cận vườn chim

Cũng như các nơi khác ở vùng Đồng Tháp Mười, khu du lịch Gáo Giồng chia làm hai mùa rõ rệt, mùa khô và mùa nước. Mùa nước thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch hằng năm. Các loài chim thường về đây vào mùa nước để sinh sản, vì vào thời điểm này có nhiều thức ăn. Chim về đây chủ yếu tập trung ở vực 40 ha theo từng tập đoàn, có khu vực riêng, có khu vực cò làm tổ, có khu vực của cồng cộc, còn Nhan Điển kiếm ăn ở khu vực xung quanh.

Khi đến tham quan vào dịp thứ bảy hoặc chủ nhật du khách cũng sẽ có dịp được tham gia vào không gian phiên ẩm thực chợ quê, tận hưởng các món đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười như bánh khọt, bánh xèo,…và nhâm nhi vài li rượu mật ong tràm trong sáng cũng như mua vài món quà lưu niệm về làm quả để tặng cho người thân và bạn bè.

Tham gia không gian ẩm thực chợ quê

Thưởng thức món bánh khọt hấp dẫn

Nhờ có hệ thống đi lại tiện lợi cả bằng đường thuỷ và đường bộ nên số lượng khách tham quan đến với khu du lịch sinh thái Gáo Giồng ngày càng tăng. Khách đến đây chủ yếu để hưởng thụ bầu không khí trong lành và nhất là được hòa mình vào thiên nhiên, nghỉ ngơi dưới tán lá tràm mát rượi. Hứa hẹn đây là một địa điểm du lịch khá hấp dẫn trong mùa nước nổi năm nay.

Nhật Tiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese