Đó là nội dung chính trong chương trình “Gặp mặt giữa TP.Hồ Chí Minh với 3 tỉnh tiểu vùng Đồng Tháp Mười” diễn ra vào ngày 21/10 tại TP.Cao Lãnh. Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, lãnh đạo các tỉnh khu vực Tiểu vùng Đồng Tháp Mười (Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp) và TP.Hồ Chí Minh.

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Ngọc Thương – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp đại diện 3 tỉnh tiểu vùng Đồng Tháp Mười trình bày ý tưởng tour du lịch “Một hành trình ba điểm đến”. Đây là ý tưởng tour du lịch mà 3 tỉnh đang xây dựng.

Theo đó, các điểm du lịch trọng điểm được khai thác trong tour du lịch này là: Khu du lịch sinh thái Làng nổi Tân Lập (Long An), Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác (Tiền Giang), Khu di tích lịch sử văn hóa khảo cổ Quốc gia đặc biệt Gò Tháp và Vườn Quốc gia Tràm chim (Đồng Tháp),…

Chia sẻ về ý tưởng  hình thành tour du lịch “Một hành trình ba điểm đến” mà 3 tỉnh tiểu vùng Đồng Tháp Mười đang xây dựng, ông Bùi Tá Hoàng Vũ – Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh nhận định, liên kết phát triển du lịch của 3 tỉnh Long An, Tiền Giang và Đồng Tháp là rất cần thiết trong gian đoạn hiện nay.

Theo ông Vũ, xu hướng du lịch hiện nay chủ yếu là hướng đến các tour du lịch trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên,… Đây là những yếu tố mà 3 tỉnh trong tiểu vùng Đồng Tháp Mười có nhiều lợi thế và tiềm năng.

Tuy nhiên, ông Vũ cũng cho rằng, hiện nay các dịch vụ và sản phẩm du lịch trong tiểu vùng có nhiều điểm trùng lắp và chung chung. Do đó, với vai trò là “hạt nhân” trong mối liên kết này, cần phải tạo thêm nhiều điểm nhấn, sản phẩm du lịch cần đa dạng hơn trong tuyến du lịch mới sắp đưa vào khai thác.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng, việc liên kết Tiểu vùng Đồng Tháp Mười là cơ sở để khu vực này khai thác hiệu quả những tiềm năng và lợi thế mà Tiểu vùng đang có. Đây là nền tảng để nông sản vùng Đồng Tháp Mười tạo ra được những giá trị cao hơn. Sự liên kết này còn là giải pháp giúp các tỉnh quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Bí thư Lê Minh Hoan khẳng định, liên kết phát triển Tiểu vùng Đồng Tháp Mười không phải là chia nhỏ một cái bánh mà là làm cho cái bánh lớn hơn để các bên cùng hưởng lợi.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao sự liên kết của các địa phương trong Tiểu vùng Đồng Tháp Mười.

Phó Thủ tướng lưu ý, muốn phát triển du lịch trong sự gắn kết, trước hết phải chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, đổi mới phương thức kêu gọi xúc tiến đầu tư, đẩy mạnh công tác truyền thông trong việc quảng bá hình ảnh du lịch. Song song đó, cần quán triệt tư tưởng: phát triển du lịch địa phương phải đặt trong mối quan hệ phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng, chú trọng việc bảo vệ môi trường, bảo vệ sự phát triển bền vững hệ sinh thái. Riêng TP.Hồ Chí Minh phải giữ vai trò đầu tàu, đi đầu trong việc gắn kết, tạo điều kiện cho các tỉnh phát triển.

Doanh nghiệp trao tiền tài trợ nhằm hoàn thiện hạ tầng nông thôn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương

Hưởng ứng lời kêu gọi “Nhịp cầu nghĩa tình” của thường trực Thành uỷ TP.Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp đã chia sẻ, ủng hộ, tài trợ 57 tỷ đồng cho 3 tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An nhằm hoàn thiện hạ tầng nông thôn.

Theo Mỹ Lý – baodongthap.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese