Nhằm chuẩn bị sẵn sàng khôi phục các hoạt động du lịch trong bối cảnh bình thường mới, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã thống nhất với Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng và sẽ triển khai Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc sắp tới.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam – ông Vũ Thế Bình – cho biết, hiện Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã dự thảo xong Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc và xin ý kiến của lãnh đạo các địa phương, Hiệp hội Du lịch các địa phương, trao đổi ý kiến với các Sở quản lý du lịch trên cả nước. Đồng thời, trao đổi, quy định về tiêu chí an toàn trong du lịch các địa phương; chọn lựa những điểm tham quan, cơ sở du lịch đủ tiêu chuẩn an toàn để đón khách du lịch nội địa đợt 1; đề xuất thời gian mở cửa đón khách cụ thể.

Ngành du lịch Việt Nam gấp rút chuẩn bị phục hồi trong tình hình mới

Theo đó, định hướng cơ bản của chương trình là ngành du lịch phải khôi phục và phát triển trong trạng thái “sống chung với Covid-19” khi yếu tố an toàn (cho khách du lịch, cho những người hoạt động trong lĩnh vực du lịch và cho cả xã hội) đã trở thành một yêu cầu bắt buộc cho ngành kinh tế du lịch. Với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”, chương trình sẽ tập trung thực hiện về du lịch an toàn, khôi phục du lịch trong bối cảnh bình thường mới với nội dung sống chung với Covid-19 trong từng doanh nghiệp du lịch, tạo sự tin tưởng của khách du lịch về những đơn vị được lựa chọn đáp ứng đủ tiêu chuẩn đón khách trong giai đoạn tình hình dịch vẫn còn phức tạp.

Nội dung chính của chương trình là xây dựng tiêu chí an toàn ở các vị trí làm việc trong chuỗi dịch vụ du lịch cung cấp cho khách nhằm đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch phù hợp; khung quy trình tổ chức hoạt động du lịch phù hợp với bối cảnh chung và đáp ứng cao nhất yếu tố an toàn trong dịch bệnh. Cũng như hướng dẫn cho các Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp du lịch địa phương linh hoạt áp dụng vào tình hình thực tế, chi tiết hóa các nội dung phù hợp, dễ thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo Dự thảo, các tiêu chí an toàn của chương trình được đưa ra, đó là: Đối với khách du lịch, từ 18 tuổi trở lên cần đảm bảo tiêm đầy đủ các liều tiêm ngừa Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi cuối cùng. Hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, cần có xác nhận của Sở Y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Có thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng. Khách du lịch dưới 18 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch ra ngoài tỉnh, thành phố nơi cư trú. Có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch nội tỉnh, thành phố nơi cư trú.

Đối với doanh nghiệp lữ hành, 100% người lao động được tiêm đầy đủ các liều tiêm ngừa Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng và qua 14 ngày kể từ khi tiêm mũi cuối cùng. Hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, cần có xác nhận của Sở Y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Có thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng. Người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách phải được xét nghiệm 3 ngày/1 lần hoặc trong vòng 72 giờ tính đến thời điểm bắt đầu công việc có tiếp xúc với khách. Người lao động chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 chỉ được làm việc trực tuyến hoặc tại phòng làm việc độc lập.

Ngoài ra, đối với hình thức tổ chức chương trình là theo hình thức khép kín, có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của công ty lữ hành trong suốt quá trình tư vấn du lịch, cung cấp dịch vụ của công ty cũng như của các đơn vị cung cấp dịch vụ khác trong suốt quá trình thực hiện chương trình du lịch. Có báo cáo đánh giá sau khi kết thúc và theo dõi xử lý tình huống có thể xảy ra đối với người lao động và thành viên đoàn khách sau chuyến đi trong một thời gian nhất định.

Riêng đối với cơ sở lưu trú và doanh nghiệp dịch vụ du lịch, các đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách du lịch bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở dịch vụ, điểm tham quan, nhà hàng, cơ sở tổ chức hội nghị hội thảo, cửa hàng bán đồ lưu niệm… đảm bảo 100% người lao động được tiêm đầy đủ các liều tiêm ngừa Covid-19 với loại vắc xin; hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, cần có xác nhận của Sở Y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo qui định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Có thời gian tính từ khi khỏi bệnh không quá 12 tháng. Người lao động tiếp xúc trực tiếp với khách phải được xét nghiệm 3 ngày/1 lần. Người lao động chưa tiêm vắc xin ngừa Covid-19 chỉ được làm việc trực tuyến hoặc tại phòng làm việc độc lập.

Với một số đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch chính, như điểm đến du lịch thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chí an toàn phòng chống dịch đề xuất được phục vụ số lượng khách tại cùng một thời điểm không được quá 30% công suất điểm đến. Bố trí phòng lưu trú cho khách: Bố trí 2 người/phòng trở lên theo gia đình hay nhóm khách có cùng yếu tố dịch tễ. Trường hợp khách lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải bố trí phòng ở riêng, không chung với những khách khác.

Bên cạnh đó, theo ông Vũ Thế Bình, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng sẽ đẩy mạnh triển khai tuyên truyền các quy định, hướng dẫn của cơ quan y tế và cơ quan khác có thẩm quyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bố trí trực đường dây nóng hỗ trợ khách phòng chống dịch, quy định thời gian trực phù hợp, cập nhật thông tin về địa điểm y tế gần nhất, quy trình xử lý các tình huống khẩn cấp về phòng chống dịch bệnh…

Theo Hoa Quỳnh

https://congthuong.vn/ket-noi-xanh-du-lich-viet-nam-164654.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese