Nhằm giúp các đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn chuẩn bị tốt nhất để tái khởi động trở lại, chiều ngày 24/9, Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp (Trung tâm) chủ trì phối hợp Công ty Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phát triển du lịch hậu Covid-19”. Tham dự có các diễn giả là chuyên gia trong ngành du lịch và hơn 100 đại biểu tham gia trực tuyến là đại diện các Sở, ngành tỉnh, Phòng Văn hóa, Văn hóa Thông tin các huyện, thành phố; cơ sở lưu trú và Doanh nghiệp du lịch và các hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh.


Phát biểu tại điểm cầu chính Ông Lương Văn Phú – Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Trước diễn biến phức tạp, kéo dài của đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến các hoạt động kinh tế – xã hội, trong đó du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Việc tổ chức chương trình để các đại biểu, chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức về du lịch trao đổi, đánh giá tác động của đại dịch đến ngành du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Đồng Tháp trong giai đoạn hiện nay.


Ông Lương Văn Phú – PGĐ Trung tâm phát biểu tại điểm cầu chính

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, ông Phan Đình Huê – Giám đốc Công ty Dịch vụ Du lịch  Vòng Tròn Việt đã đưa ra đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành kinh tế; Tác động của dịch Covid-19 đến ngành du lịch trong nước và thế giới; Đồng thời, đưa ra những nhận định về tác động của dịch COVID-19 đến khối lữ hành, vận chuyển, lưu trú, vui chơi giải trí; Bài học rút ra từ dịch COVID-19; chia sẽ một số mô hình hoạt động của cáctrang trại, nhà vườn hiện nay; Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phát triển du lịch, giải pháp của ngành Du lịch khi bước vào thời kỳ mới.


Ông Phan Đình Huê – Giám đốc Cty Dịch vụ Du lịch Vòng Tròn Việt chia sẽ với các đại biểu tham dự
 (Tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh)

Theo ông Trần Tường Huy, nguyên Tổng Giám đốc thường trực Công ty Cổ phần Du lịch Fiditour cho rằng, để ngành du lịch mở cửa trở lại thì tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 là yếu tố tiên quyết. Khi có “hộ chiếu vắc-xin” thì mới có thể tính tới việc mở cửa lại ngành du lịch. Bên cạnh đó, cần phải đảm bảo các tiêu chí như: thị trường xanh, điểm đến xanh, quy trình xanh và áp dụng nghiêm các quy tắc về phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chị Phan Yến Ly – Chuyên gia xây dựng và thiết kế sản phẩm du lịch chia sẻ: Các địa phương và doanh nghiệp cần tung ra nhiều chương trình kích cầu để thu hút khách du lịch cuối năm 2021 và cho cả năm 2022 để làm hồi sinh thị trường du lịch nội địa, là điểm tựa cho sự phục hồi của ngành du lịch, đồng thời giúp giảm thiểu thiệt hại do Covid-19 gây ra.

Phần thảo luận, ông Võ Tiến Thành – Giám Đốc Trung tâm, đề nghị các đại biểu sẽ thảo luận về các định hướng, giải pháp phục hồi, phát triển ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, để có giải pháp phù hợp nhất nhằm duy trì và hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới “an toàn”.

Theo các chuyên gia chia sẻ: Sau dịch Covid-19 nhu cầu đi du lịch của du khách sẽ dần tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, xu hướng du lịch của du khách sẽ có nhiều thay đổi so với giai đoạn trước, chọn các điểm đến an toàn, gần gũi với thiên nhiên và du lịch nông nghiệp sẽ trở thành lựa chọn của nhiều du khách. Để có thể thích ứng với xu hướng mới, các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở kinh doanh du lịch cần có chiến lược thay đổi để phục vụ du khách tốt hơn; phối hợp với các địa phương thuộc vùng xanh, xây dựng bộ sản phẩm tour khép kín; phát triển các sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu du khách; hoàn thiện số hoá doanh nghiệp, đánh giá lại thị trường “xanh” để triển khai tiếp thị qua digital marketing, xây dựng lại nguồn nhân lực phục hồi hoạt động du lịch…

Kết thúc chương trình ông Võ Tiến Thành – Giám đốc Trung tâm thông tin thêm về chính sách hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết 393/NQ-HĐND; Qua chương trình ông cũng muốn gửi thông điệp đến ngành du lịch Đồng Tháp: “Du lịch Đất sen Hồng với tư thế chủ động, tích cực sẽ vươn lên vượt qua khó khăn để khôi phục và phát triển”./

.-Phòng Thông tin Thị trường-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese