“Ngoài việc chuẩn bị hộ chiếu vaccine giữa các quốc gia, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch là một yếu tố quan trọng cần phải thực hiện từ bây giờ”.

Đó là chia sẻ của ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch. Ông Chung nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch là một yếu tố quan trọng để khi điều kiện cho phép mở cửa lại thị trường quốc tế chúng ta có nguồn lực lao động sẵn sàng phục vụ tốt, giữ vững chất lượng du lịch Việt Nam.

Cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch

Theo ông Ngô Hoài Chung, thời gian qua, đại dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội toàn cầu, đẩy ngành du lịch rơi vào khủng hoảng trầm trọng với mức thiệt hại lớn, khiến nhiều công ty, hàng không, khách sạn…rơi vào tình trạng lao đao, phá sản, tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong lĩnh vực lữ hành, lực lượng lao động nòng cốt của du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch. Theo thống kê, năm 2020 có gần 400 doanh nghiệp lữ hành quốc tế xin thu hồi cấp giấy phép, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2019.

“Đây là một tổn thất lớn cho du lịch Việt Nam mà chúng ta thấy được rõ ràng bởi các doanh nghiệp lữ hành là người trực tiếp làm dịch vụ đón khách, đưa khách đến Việt Nam”, ông Chung nói và nhấn mạnh một vấn đề vô cùng quan trọng hiện nay đó là vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch.

Bởi vì trong thời gian chống dịch vừa qua, ngành du lịch bấp bênh cho nên khoảng 1/4 nhân lực chất lượng dịch chuyển sang các ngành khác, lĩnh vực khác và chắc chắn để phục hồi lực lượng này thì chúng ta phải mất nhiều năm mới trở lại như thời điểm trước năm 2020.

Thời gian qua, một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã tổ chức nhiều khóa đào tạo,
hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để có thể khôi phục được lực lượng lao động có tay nghề cao (chuyên gia, quản trị) của ngành du lịch đã dịch chuyển sang các ngành khác là một bài toán rất khó khăn cho người làm quản lý du lịch, công ty quản lý khi chúng ta mở cửa lại thị trường quốc tế, và chắc chắn chúng ta phải đào lại lại nguồn nhân lực để bù đắp lại thiếu hụt đã dịch chuyển.

Trong điều kiện hiện nay, các các doanh nghiệp chưa tập trung cao độ cho việc đón khách, phục vụ khách, nên có thời gian, có điều kiện để bố trí các lớp tập huấn, bồi dưỡng. Đồng thời xây dựng lại quy trình quản lý, đào tạo, để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của mình. Có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đã làm rất tốt việc này để vừa góp phần duy trì số lượng nhân lực, từng bước bồi dưỡng nâng cao chất lượng để có đủ năng lực chuyên môn đón khách trở lại.

“Bây giờ trong điều kiện chống dịch chúng ta cần tích cực bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, để chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cho việc thu hút khách quốc tế trở lại và phục vụ phát triển du lịch Việt Nam”, ông Chung cho biết.

Nhiều điểm đến ở Đà Nẵng đã trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và đo thân nhiệt cho du khách,
đảm bảo điểm đến an toàn.

Sẵn sàng phương án đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”

Là một trong những địa phương sớm triển khai chương trình kích cầu du lịch trong năm 2021, ngành du lịch TP. Đà Nẵng đã lên phương án sẵn sàng cho việc đón trở lại dòng khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, với chủ trương của Chính phủ cũng như việc triển khai quyết liệt “hộ chiếu vaccine” thì hy vọng từ quý 3 chúng ta đón được dòng khách quốc tế.

“Cộng đồng doanh nghiệp đang hết sức mong chờ sự quay trở lại càng sớm càng tốt của thị trường quốc tế, tất nhiên là phải đi cùng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh, làm sao phải tuyệt đối an toàn, bởi vì nếu với một ca lây nhiễm cộng đồng thôi thì toàn bộ ngành du lịch một lần nữa đóng băng”, ông Dũng nói.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng chia sẻ, hiện các doanh nghiệp đều sẵn sàng để đón dòng khách này và sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu rất cao từ Bộ Y tế từ giám sát, từ cách ly y tế, tạo luồng xanh cho khách đi an toàn, tạo những khu biệt lập cũng như dịch vụ riêng có cho khách…

“Chúng tôi sẽ bàn cụ thể với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch trong việc triển khai nhóm sản phẩm riêng có cho nhóm khách “hộ chiếu vaccine”, coi như đây làm một thí điểm nguồn khách đặc thù cho Đà Nẵng”, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng Cao Trí Dũng cho hay.

Đà Nẵng đang là điểm đến ưa thích của du khách trong thời gian gần đây.

Còn ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho rằng, việc mở cửa trở lại đón khách quốc tế được xem là một trong những chiếc phao cứu sinh cho ngành du lịch thành phố. Và yếu tố được đặt lên hàng đầu cho kế hoạch vẫn là yếu tố an toàn.

“Hiện Đà Nẵng đang phối hợp với các địa phương, sắp tới sẽ đón các đoàn khảo sát của Tổng cục Du lịch cũng như Hiệp hội Du lịch Việt Nam để khảo sát, kiểm tra khả năng cung ứng các dịch vụ của các doanh nghiệp trên địa bàn trong điều kiện chúng ta đang nghiên cứu ứng dụng “visa vaccine”, ông Bình nói và cho biết ngành du lịch thành phố cũng chủ động để triển khai các hội thảo trực tuyến (webina) đến các thị trường quốc tế, kết nối thông tin với các thị trường doanh nghiệp quốc tế; đặc biệt là các thị trường gần, thị trường ở các quốc gia hiện nay dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát.

Được biết, ngành du lịch Đà Nẵng đã lựa chọn khoảng 10 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lữ hành tham gia đón khách quốc tế khi có chủ trương đón khách có “hộ chiếu vaccine” của Chính phủ cũng như có hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ VHTTDL. Đây là những doanh nghiệp quy mô, có năng lực tổ chức và tiềm lực kinh tế để đón, phục vụ khách, đồng thời đủ lực xoay xở trong tình huống khẩn cấp. Ngoài ra thành phố cũng chọn các điểm đến, sản phẩm phù hợp với tình hình để đón khách quốc tế trở lại.

Theo Đức Hoàng

bvhttdl.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese