Năm 2017, tổng khách đến với Đồng Tháp trên 3,3 triệu lượt khách, với trên 18 nghìn khách quốc tế, tăng 13,66% so với cù kỳ. Tổng thu từ du lịch đạt 684 tỷ đồng, đạt 118,96% kế hoạch năm, tăng 40,24% so với cùng kỳ năm 2016, gần cán đích mục tiêu Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020 là đón 3,5 triệu lượt khách vào năm 2020.

Với những con số ấn tượng trên, có thể nói trong năm qua, du lịch Đồng Tháp đã thực hiện có hiệu quả Kết luận số 24-KL/TU ngày 17/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp về tiếp tục thực hiện Đề án phát triển du lịch tỉnh nhà đến năm 2020.

Để cụ thể hóa Kết luận đưa ngành du lịch đất Sen hồng tiếp tục phát triển, Ngành du lịch đã ban hành các kế hoạch thực hiện, các văn bản chỉ đạo để tăng cường công tác quản lý nhà nước chuyên ngành theo hướng chuyên nghiệp. Tổ chức thanh tra kiểm tra toàn diện các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành, các khu điểm du lịch; tổ chức thẩm định các cơ sở lưu trú du lịch và cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch, xét cấp nghiêm ngặt thẻ hướng dẫn viên du lịch nội địa và du lịch quốc tế để nâng cao chất lượng phục vụ du khách chuyên nghiệp.

Đặc biệt với các chính sách hỗ trợ đầu tư về phát triển du lịch; về hỗ trợ lãi suất vay tiền đối với các cá nhân, đơn vị phát triển du lịch cộng đồng đã khuyến khích nhân dân, các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh đầu tư phát triển du lịch, chung tay phát triển du lịch tỉnh nhà.

Bên cạnh đó, ngành du lịch luôn quan tâm chuẩn hóa, nâng cao đội ngũ làm du lịch thông qua tổ chức các hội thi thuyết minh viên du lịch, các lớp tập huấn kiến thức cơ bản về đón tiếp và phục vụ khách du lịch, các lớp lễ tân, giao tiếp, tập huấn kiến thức về phát triển du lịch có trách nhiệm hay hội thi ẩm thực đất Sen hồng…Luôn cầu thị, lắng nghe sự tư vấn các chuyên gia về du lịch thông qua việc tổ chức các buổi tọa đàm; tăng cường liên kết vùng để hỗ trợ phát triển thông qua việc ký kết hợp tác với điểm nhấn là thỏa thuận hợp tác du lịch giữa Tiểu vùng Đồng Tháp Mười và TP. HCM…

Việc đa dạng hóa sản phẩm du lịch địa phương được quan tâm đầu tư góp phần phát triển du lịch, trong năm phát triển được 03 mô hình du lịch homestay, 01 điểm vui chới giải trí tại làng hoa kiểng Sa Đéc; khai trương 03 điểm tham quan vườn cam quýt, 01 cơ sở homestay Ngôi nhà Quýt huyện Lai Vung, 01 Homestay Bé Tư huyện Tam Nông…; các khu điểm du lịch đã định vị được sản phẩm du lịch đặc trưng riêng, mở các tuyến tham quan mới theo mùa như hoa Nhĩ cán tím, hoa Hoàng đầu ấn tại Vườn Quốc gia Tràm Chim; tăng cương thêm các dịch vụ mới tại Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Làng du lịch cộng đồng Tân Thuận Đông…và Khu du lịch Văn hóa Phương Nam chính thức đi vào hoạt động phục vụ khách du lịch cũng đã góp phần thu hút khách về với Đồng Tháp để tham quan, trải nghiệm.

Khách tham gia trải nghiệm tại Homestay Bé Tư (huyện Tam Nông)

Công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu gắn với tạo dựng hình ảnh địa phương được các cấp chính quyền tỉnh đặc biệt quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Định kỳ hằng năm, tỉnh đều tổ chức sự kiện du lịch trọng điểm của tỉnh nhằm giới thiệu điểm đến và tạo điểm nhấn cho khu điểm du lịch như mới đây việc tổ chức Tuần lễ văn hóa du lịch với chủ đề “Hành trình kết nối văn hóa phương Nam vừa tổ chức tại Khu du lịch Văn hóa Phương Nam cùng với việc tăng cường công tác quảng bá xúc tiến du lịch có trọng tâm trọng điểm đã tạo dựng hình ảnh tỉnh Đồng Tháp tươi đẹp, thân thiện, mếm khách vì thế hình ảnh du lịch vùng đất Sen hồng đã được cải thiện, từng bước khẳng định vị thế của tỉnh trong khu vực ĐBSCL và cả nước thu hút nhà đầu tư và du khách ngày càng nhiều.

Với những kết quả đạt được rất phấn khởi, có thể nói du lịch Đồng Tháp đã từng bước thực hiện có hiệu quả Kết luận số 24-KL/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp nhằm đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh trong tương lai.

Năm 2018, du lịch Đồng Tháp phấn đấu đón và phục vụ 3,5 triệu lượt khách, trong đó có 90.000 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu du lịch đạt 780 tỷ đồng. Để đạt được chi tiêu đề ra, du lịch tỉnh nhà sẽ tiếp tục bám sát nhiệm vu, giải pháp Đề án phát triển du lịch tỉnh và các chỉ đạo của các cấp chính quyền để triển khai đạt hiệu quả cao nhất; đẩy mạnh việc phát triển du lịch của tỉnh từ chiều rộng sang chiều sâu về sản phẩm du lịch, phong cách chuyên nghiệp của đội ngũ làm du lịch, giữ khách lưu lại và tăng chi tiêu của du khách. Hơn thế, kêu gọi tăng cường công tác đầu tư; triển khai thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh…

Nguyễn Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese