Từ năm 2018 đến hết năm 2019, Khu di tích Xẻo Quít sẽ đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, phát huy giá trị di tích gắn với giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh các trường trung học cơ sở và tiểu học trong và ngoài tỉnh.

Thực hiện Hướng dẫn số 73/HD-BGDĐT-BVHTTDL ngày 16/01/2013 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc sử dụng di sản văn hóa  trong dạy học ở trường phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và Kế hoạch liên tịch số 73/KHLT-SVHTTDL-SGDĐT-ĐTNCS.HCM ngày 17/5/2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và  Đào tạo, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh về việc phối hợp thực hiện công tác giáo dục truyền thống lịch sử địa phương ngoài nhà trường giai đoạn 2017- 2019. Ngày 28/02/2018, Khu di tích Xẻo Quít đã ban hành Kế hoạch số 29/KH-KDTXQ về tuyên truyền giới thiệu di tích đến trường học và phục vụ học sinh tham quan, trải nghiệm thực tế tại Khu di tích Xẻo Quít.

Theo đó, từ năm 2018 đến hết năm 2019, bên cạnh việc tổ chức các hoạt động để mở cửa đón tiếp du khách tham quan, tìm hiểu di tích hàng ngày, Khu di tích sẽ đẩy mạnh thực hiện tuyên truyền, phát huy giá trị di tích gắn với giáo dục lịch sử địa phương cho học sinh các trường trung học cơ sở và tiểu học trong và ngoài tỉnh, tại các trường học và tại di tích Xẻo Quít. Kế hoạch gồm 02 hoạt động chính:

Tại các trường học, Khu di tích sẽ thuyết trình, giới thiệu giá trị lịch sử, thực trạng và tiềm năng phát triển du lịch của Xẻo Quít, kế hợp minh họa nhiều hình ảnh (cảnh quan và hoạt động của Khu di tích Xẻo Quít) với việc phục vụ các phim phóng sự, tư liệu và cung cấp tờ rơi, cẩm nang du lịch về Khu di tích Xẻo Quít và các khu điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp;

Tại Khu di tích, các đoàn học sinh sẽ được đón tiếp và tham gia chương trình tham quan, trải nghiệm thực tế (tổng quan hoặc chuyên đề), được giao lưu trả lời các câu hỏi đố vui và phát biểu cảm tưởng về Khu di tích.

Đồng hành cùng với các hoạt động là những phần quà xinh xinh, đầy ý nghĩa sẽ mang đến cho các em học sinh tích cực tham gia giao lưu và giải đáp tốt câu hỏi của chương trình.

Tùy thuộc nhóm đối tượng học sinh cụ thể, Khu di tích sẽ có nội dung và phương pháp chia sẻ, dẫn dắt sinh động và phù hợp. Qua đó, giúp nhiều học sinh được tiếp cận, hiểu biết đầy đủ hơn giá trị lịch sử, thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với hoạt động du lịch tại Khu di tích lịch sử văn hóa Xẻo Quít. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục lịch sử địa phương, bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho thanh niên và học sinh – những chủ nhân tương lai của đất nước./.

 Theo Thanh Hùng – svhttdl.dongthap.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese