Với chủ đề “Bình thường mới – Cơ hội mới cho du lịch Việt Nam”, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2022 do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức diễn ra từ 31/3-3/4 là sự kiện quan trọng để ngành Du lịch phục hồi sau gần 3 năm đại dịch COVID-19 hoành hành. Ngành Du lịch Đồng Tháp và các doanh nghiệp lữ hành tranh thủ cơ hội này để quảng bá, giao lưu, kết nối khách du lịch đến với xứ sở Sen Hồng.

Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh (thứ 3 từ phải qua) thăm quan gian hàng của tỉnh Đồng Tháp và chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Trung tâm

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ VITM Hà Nội 2022, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực và sâu rộng tới nền kinh tế thế giới, trong đó có ngành Du lịch. Hội chợ VITM Hà Nội 2022 khuyến khích các doanh nghiệp và tổ chức tham gia đưa ra nhiều sáng kiến trong quá trình quản lý và kinh doanh du lịch gắn với yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số để du lịch Việt Nam sớm khôi phục và tăng trưởng trong thời gian sớm nhất.

Nỗ lực lớn của toàn ngành

Mặc dù các doanh nghiệp du lịch bị thiệt hại nặng nề vì dịch COVID-19, nhưng điều đáng mừng là Hội chợ VITM Hà Nội 2022 vẫn thu hút sự tham gia tích cực của rất nhiều đơn vị lữ hành.

Quá trình phòng chống và khắc phục hậu quả của dịch bệnh đã làm thay đổi phương thức quản lý và mô hình kinh doanh của ngành Du lịch. Việc khôi phục và phát triển trong trạng thái bình thường mới sẽ tạo cơ hội cho ngành Du lịch Việt Nam từng bước chuyển đổi trở thành một ngành kinh tế hiện đại, với các yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường và ứng dụng công nghệ số.

Không gian quảng bá, giới thiệu du lịch Đồng Tháp tại Hội chợ VITM Hà Nội 2022.

“Hội chợ sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan quản lý, cơ quan xúc tiến du lịch và doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về những vấn đề liên quan đến phục hồi, phát triển du lịch Việt Nam sau dịch, trong đó tập trung vào việc xây dựng các sản phẩm du lịch an toàn, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số để chuyển đổi du lịch thành ngành kinh tế xanh và ngành kinh tế số”, ông Vũ Thế Bình khẳng định.

Gần 350 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ quan quản lý, xúc tiến du lịch đến từ 52 tỉnh thành trong cả nước tham gia Hội chợ VITM 2022. Đặc biệt, các doanh nghiệp ở 6 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đăng ký tham gia.

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện có nhiều hoạt động đáng chú ý như: diễn đàn “Phục hồi du lịch Việt Nam – định hướng mới, hành động mới”, hội thảo Nhân lực du lịch trong giai đoạn phục hồi du lịch Việt Nam, hội thảo phát triển loại hình du lịch golf, cuộc thi ứng dụng du lịch trực tuyến và giới thiệu về du lịch thể thao…

Các diễn đàn đã thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, chuyên gia du lịch, lãnh đạo cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước chia sẻ, trao đổi về xu thế phát triển của ngành Du lịch, về sự chuyển hóa của các dịch vụ du lịch khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, trong đó các yếu tố an toàn, bảo vệ môi trường, ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ mới là những giải pháp quan trọng để du lịch bứt phá.

Đặc biệt, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch (VTDF) đã chính thức ra mắt với cơ quan quản lý về du lịch, các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp vào ngày 01/4/2022; Sự ra đời của VTDF nhằm giải quyết một phần sự hạn chế về nguồn lực cho xúc tiến, quảng bá và hỗ trợ phát triển du lịch; tạo cơ chế linh hoạt, năng động hơn, phù hợp với xu hướng hiện nay, tăng cường cả về quy mô, tần suất và chất lượng các hoạt động.

Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch cùng với Hiệp hội Du lịch, Tổng cục Du lịch, đã đồng chủ trì tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2022 với chủ đề “Phục hồi Du lịch Việt Nam – Định hướng mới, Hành động mới” và một số hoạt động bên lề khác.

Quảng bá sản phẩm du lịch sinh thái, nông nghiệp

Khách tham quan tìm hiểu về các chương trình du lịch Đồng Tháp tại Hội chợ VITM Hà Nội 2022

Tham gia VITM Hà Nội 2022 trong bối cảnh khó khăn, bằng kinh phí xúc tiến du lịch hàng năm, ngành Du lịch Đồng Tháp đăng ký gian hàng chung của ngành và hai doanh nghiệp lữ hành; Sau 4 ngày với hàng loạt sự kiện, hoạt động sôi nổi, hiệu quả, với sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, người dân và du khách, trong đó trên 1.500 lượt khách đến tham quan và tìm hiểu thông tin tại gian hàng Du lịch Đồng Tháp; Hiện tại Ðồng Tháp tập trung xây dựng phát triển du lịch thực sự là “Ðiểm đến du lịch đặc trưng – an toàn – thân thiện – chất lượng” góp phần tạo dựng hình ảnh đất Sen Hồng.

Không gian trưng bày sản phẩm đặc trưng

“Tại VITM Hà Nội 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp phối hợp cùng Sở VH-TT-DL và các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đăng ký hai gian hàng. Trong thời gian diễn ra hội chợ, ngành Du lịch giới thiệu tiềm năng du lịch Đồng Tháp thông qua các hình ảnh, phim video; giới thiệu cơ hội đầu tư, các ấn phẩm quảng bá du lịch (sách du lịch, bản đồ du lịch, tập gấp…); giới thiệu một số sản phẩm cho khách du lịch như: hàng lưu niệm, sản phẩm OCOP, đặc sản của Đồng Tháp và chúng tôi đang chuẩn bị các hoạt động tham gia Ngày hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh năm 2022 trong tháng 4; Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 9”, Đại diện Phòng Nghiệp Vụ & Xúc tiến Du lịch Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp cho biết.

Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư; Sở VH-TT-DL cùng Công ty Cổ phần Du lịch Đồng Tháp và Công ty Cổ phần Du lịch Quốc tế Sông Sen tham gia quảng bá bằng hình ảnh, tập gấp, catalog, phim, các chương trình tour du lịch. Đồng thời tổ chức các hoạt động giữa người mua và người bán, có chương trình khuyến mại, giới thiệu và chào bán các sản phẩm du lịch…

Theo Anh Phan Chí Nhật, Trưởng bộ phận hướng dẫn tại Khu Du lịch Tràm Chim, tham gia VITM Hà Nội 2022, Khu Du lịch Tràm Chim muốn giới thiệu chương trình du lịch sinh thái nông nghiệp “ Ngồi xuồng ngoạn cảnh Vườn”, “ Trải nghiệm Mùa nước nổi”, “ Ngắm Sếu đầu đỏ mùa Khô“ đặt biệt là “ Chiêm ngưỡng các loài hoa” ngắm hoa Hoàng đầu ấn, hoa Nhĩ cán tím đã được đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch. Đây là hai loài hoa mang vẻ đẹp rất đặc trưng, khiến ai nấy thích mê. Ngoài ra, Khu du lịch Tràm Chim còn giới thiệu cho khách tham quan về nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt, phòng chiếu phim, cầu vượt hình chiếc lọp, mô hình chim sếu đầu đỏ…, đồng thời giới thiệu đến khách hàng nhiều món đặc sản của vùng đất Sen Hồng như: Các sản phẩm từ Sen, hủ tiếu Sa Đéc, Cá lóc nướng trui cuốn lá sen, Nem Lai Vung, bánh phồng tôm Sa Giang…”, anh Nhật nói. 

Nhiều sự kiện, lễ hội của Đồng Tháp sẽ diễn ra trong thời gian tới cũng được giới thiệu tại sự kiện như: Diễn Đàn OCOP Đồng Tháp và các tỉnh ĐBSCL năm 2022 (Tháng 4) ; Lễ Hội Sen Lần I (Tháng 5); Ngày Hội Xoài thành phố Cao Lãnh (Tháng 4) Lễ Hội Xoài lần I (Tháng 3/2023)…..

XV – Phòng XTTM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese