Trong năm 2018, công tác triển khai xây dựng sản phẩm được thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả giúp định vị được sản phẩm du lịch đặc trưng cho từng khu, điểm du lịch trọng điểm của Tỉnh. Để thu hút đầu tư cho du lịch đã bắt đầu có chuyển biến; Du lịch Đồng Tháp đã và đang tập trung xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù gắn với nông nghiệp sạch và công nghệ cao trên cơ sở khai thác những tiềm năng, lợi thế so sánh và lợi thế cạnh tranh của từng địa phương.

Trước tiềm năng đó, du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch tạo ra sản phẩm phục vụ du khách mà Tỉnh ta lại có nhiều tài nguyên để phát triển du lịch nông nghiệp, đặc biệt là các mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, Lobagap, ứng dụng công nghệ cao và sản xuất sản phẩm hữu cơ như vườn cam quýt ở Lai Vung, rau sạch ở Cồn Phú Mỹ huyện Thanh Bình và huyện Hồng Ngự, Trung tâm sản xuất hoa kiểng ứng dụng công nghệ cao.

Nông nghiệp và Du lịch là hai trong bốn mục tiêu quan trọng được Tỉnh tập trung phát triển đến năm 2020. Phát triển nông nghiệp sạch và ứng dụng công nghệ cao sẽ là nền tảng, điều kiện thuận lợi để phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp. Hiện nay nhu cầu khách du lịch mong muốn được tham quan trải nghiệm ở các khu nông trại miệt vườn ngày một tăng, trong đó sản phẩm du lịch nông nghiệp công nghệ cao đang được chú ý và đánh giá rất cao. Vì vậy, cần phải được nghiên cứu bài bản để tạo ra các sản phẩm có chất lượng, có tính cạnh tranh và thu hút được du khách.

Với tốc độ phát triển như hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch, môi trường thiên nhiên, trải nghiệm cuộc sống và sinh hoạt văn hóa truyền thống là rất lớn. Do đó, giữa du lịch và nông nghiệp cần có sự phối hợp, gắn kết chặt chẽ hơn, dựa trên những giá trị khác biệt và nổi trội của nông nghiệp để xây dựng các sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù gắn với nông nghiệp sạch và công nghệ cao. Thông qua hoạt động du lịch nhằm xuất khẩu tại chỗ sản phẩm nông nghiệp sau chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ, hàng lưu niệm, quà tặng, đặc sản địa phương và đem lại nguồn thu ổn định cho người dân, tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng giá trị nông sản và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Nguyên Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese