Tết Mậu Tuất 2018, Ngành VHTTDL đã tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Đồng Tháp với nhiều loại hình phong phú, đa dạng, nội dung bổ ích, lành mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân.

Công tác chỉ đạo tổ chức các hoạt động mừng Đảng-mừng Xuân Mậu Tuất được chủ động, tích cực, chu đáo, gắn với quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh Tỉnh nhà, đáp ứng nhu cầu vui Xuân lành mạnh, an toàn, tiết kiệm của nhân dân. Không gian văn hóa liên hoàn con đường sen giữa Bảo tàng Tỉnh, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh Tỉnh và Thư viện Tỉnh  đã mang lại không khí vui tươi, đầm ấm cho nhân dân và du khách tham quan, thưởng lãm, chụp ảnh lưu niệm trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Đường hoa xuân TP. Cao Lãnh thu hút đông đảo khách tham quan

Các hoạt động văn hóa văn nghệ từ Tỉnh đến cơ sở diễn ra đúng kế hoạch, tạo không khí vui tươi, phấn khởi đón Xuân mới. Trong dịp Tết, toàn Tỉnh tổ chức 27 Hội thi, liên hoan, trong đó cấp huyện tổ chức 24 Hội thi, 09 liên hoan văn hóa. Đặc biệt là chương trình nghệ thuật chào đón giao thừa và tại TP.Cao Lãnh, TP.Sa Đéc  và các địa phương khác trong Tỉnh đã thu hút đông đảo người dân đến xem và cổ vũ, làm phong phú thêm giá trị văn hóa tinh thần, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong nhân dân vào dịp Tết cổ truyền.

Tổ chức đường hoa Xuân đã tạo nét mới lạ, hấp dẫn, mang đậm dấu ấn quê hương, làm nổi bật sắc Xuân trên địa bàn thành phố Cao Lãnh được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, du khách đánh giá cao và phấn khởi đón Xuân. Đáng chú ý, Tết năm nay, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục trang trí một số tiểu cảnh mừng Xuân trong khuôn viên trụ sở UBND tỉnh và mở cửa đón trên 1.620 lượt người dân vào tham quan, chụp ảnh dịp Tết.

Về lĩnh vực thể dục thể thao: tổ chức rộng khắp các hoạt động thể dục thể thao tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho những ngày Tết. Ngoài việc tổ chức các môn: Bóng đá, Bóng chuyền, Quần vợt, Việt dã, Cầu lông, các địa phương đã tổ chức các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian tái hiện các sinh hoạt vui chơi trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc, đặc biệt nghiên cứu và tổ chức phục dựng lại nhiều trò chơi dân gian mang tính cộng đồng cao; có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc như đua ghe truyền thống; múa lân, sư, rồng; thể dục dưỡng sinh, biểu diễn võ thuật, cờ tướng; kéo co, chọi gà, chọi chim, đẩy gậy…Tính đến ngày 20/02/2017 (mùng 5 Tết), trên địa bàn tỉnh đã tổ chức hơn 50 cuộc thi đấu, giao lưu thể thao với sự tham dự của gần 5.000 VĐV, phục vụ cho hàng chục ngàn lượt người dân dự xem và cổ vũ tạo không khí sôi nổi trong những ngày Tết.

UBND tỉnh Đồng Tháp trang trí nhiều tiểu cảnh đẹp thu hút khách tham quan

Hoạt động phục vụ Tết của ngành Du lịch diễn ra phong phú, sinh động, ấm cúng, tạo ấn tượng tốt cho du khách về không khí Tết cổ truyền cũng như giá trị văn hoá lâu đời của dân tộc. Các doanh nghiệp, khu điểm du lịch trên địa bàn Tỉnh thể hiện rõ sự năng động, có nhiều cố gắng nâng cao chất lượng dịch vụ, tổ chức tour tuyến, phục vụ du khách. Các đơn vị kinh doanh du lịch đã đảm bảo việc phục vụ khách trong dịp Tết Nguyên đán tương đối chu đáo và không để xảy ra các sự cố ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng và sức khoẻ của du khách.

Nhà hàng, khách sạn chỉnh trang cơ sở, vệ sinh môi trường, trang trí cơ sở với cây xanh, hoa kiểng. Một số khách sạn có các chương trình khuyến mại hấp dẫn như tặng quà lưu niệm, giảm giá dịch vụ ăn – nghỉ (10%). Các cơ sở lưu trú du lịch đều chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và bố trí nhân sự trực đầy đủ sẳn sàng phục vụ khách đến lưu trú.

Nhiều mô hình và điểm tham quan thu hút khá đông khách tham quan như: Khu di tích xẻo quít; khu du lịch Tràm Chim; các điểm tham quan vườn quít hồng Lai Vung, Khu Văn hóa Phương Nam…Nhìn chung, các hoạt động phục vụ du khách tại các khu điểm diễn ra trong không khí vui tươi an toàn. Tính từ 27 đến mùng 3 Tết trên địa bàn Tỉnh không có sự cố gì đáng tiếc xảy ra. Tổng lượt khách đến tham quan, hành hương, du lịch tại Đồng Tháp đạt 135.738 lượt khách, trong đó có 1.724 lượt khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch 8,094 tỷ đồng.

Nguyễn Toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo

viVietnamese